VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Gia đình siêu nhân

07:45 | 19/05/2018
Cả gia đình 3 người cộng lại chưa tới 110kg, mà cả vợ lẫn chồng đều bắt cướp, cậu con trai ngày đi làm, đêm trực dân phòng...

Mấy hôm bận rộn, tối qua mới chạy ù vào viện thăm anh Hoàng bắt cướp. Vô cổng hỏi bảo vệ, dù được chỉ dẫn nhiệt tình, vẫn phải đi lòng vòng kiếm tung cả bệnh viện. Cuối cùng, ghé phòng Công tác xã hội thì được dẫn tới chỗ chị đang ngồi.

Chị Xí, người đàn bà nhỏ thó chìa cả hai bàn tay ấm ra nắm tay tôi, buồn, lo, nhưng hạnh phúc vì có người đến thăm chồng: “Từ qua tới nay, nhiều nhà hảo tâm qua thăm, tui cũng thấy vui giùm cho ổng”. Rồi chị hồn nhiên kể: “Từ năm 1995 tới giờ, ổng bắt được cướp hoài, 500 vụ rồi đó, đâm ghiền! Mà hồi đó bắt dễ ẹc à, tụi cướp đâu có dữ như giờ!”. Chị bảo tối hôm đó đang bán hàng, đau lưng quá, gọi điện nhõng nhẽo chồng: “Về dọn hàng cho em!”, anh Hoàng chỉ đáp khẽ, giọng dịu dàng: “Đang có độ, lát zìa..”. Ai dè 30 phút sau, nghe người anh em của ổng gọi: “Chị tới Bệnh viện 115 liền đi, ổng bị đâm...!”, chị Xí lật đật chạy vô. “Trời ơi, thấy ổng, tui xém té xỉu!”. Chị bảo đây không phải lần đầu chồng chị bị đâm. “Ổng bị đâm hoài, có điều lần này thằng này làm liều quá...”.

Hỏi vợ chồng chị được gì trong hơn 20 năm bắt cướp đó? “Vui. Bắt cướp đã lắm! Mắc ghiền đó! Tui cũng bắt được hai thằng rồi, tui biết!”. Còn những người may mắn lấy lại được đồ bị cướp, phần lớn họ cảm kích, cảm ơn rối rít, tặng quà cho anh em, khi két bia, khi bao thuốc. Nhưng cũng có những kẻ nhận lại đồ rồi đi thẳng, quên cả lời cảm ơn...

Hơn 20 năm hành hiệp, anh Hoàng được một tấm bằng khen. “Cái đó cả tỷ không mua được nhưng rớt xuống đất chẳng ai lượm”, chị Xí cười. “Nhưng mà ổng vui lắm. Mấy tháng trước có người nhờ đóng phim, vai ông xe ôm chết nằm dưới đất, ổng đóng như thiệt. Ai dè bữa ni ổng nằm trèo queo in chang trong phim!”.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết anh Hoàng chỉ cao hơn 1m50, nặng chừng 42kg. Vợ và con cũng bé tẹo teo như thế. Chị vợ ngày thường 35kg, chăm chồng vất cả sụt mất 2kg, còn 33kg. Cả gia đình 3 người cộng lại chưa tới 110kg, mà cả vợ lẫn chồng đều bắt cướp, cậu con trai ngày đi làm, đêm trực dân phòng. Cả nhà yêu thương và tự hào về nhau, cũng hồn nhiên vô tư, chả oán thán gì người đời, kể cả thằng cướp hung dữ đã đâm anh Hoàng chí chết.

Rời viện, chỉ mong sao anh Hoàng sớm bình phục để trụ vững với tin dữ về hai đàn em đã mất, mà đến giờ cả gia đình và bệnh viện đều kiên quyết giấu. Cũng mong anh bình phục thì ghiền cái khác, đừng có ghiền bắt cướp nữa, xót xa và phi lý lắm!...

Tường Vân
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang