VĂN NGHỆ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Mù Cang Chải mùa nước đổ

07:35 | 17/05/2018
Nước óng ánh ngập đầy các thửa ruộng để chuẩn bị cho vụ cấy mới. Có tháng 5 gieo cấy vất vả mới có tháng 9 mùa vàng.

Hầu hết mọi người thích lên Mù Cang Chải mùa lúa chín để ngắm những ruộng bậc thang lộng lẫy và kỳ vĩ. Nhưng chúng tôi, các thành viên của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Quỹ LOAN Stiftung lại lên Mù Cang Chải vào những ngày đầu tháng 5, mùa nước đổ. Nước óng ánh ngập đầy các thửa ruộng để chuẩn bị cho vụ cấy mới. Có tháng 5 gieo cấy vất vả mới có tháng 9 mùa vàng.

Chúng tôi tìm thấy ở “Làng Cây Khô” (Mù Cang Chải, tiếng Mông = Làng Cây Khô) một vẻ đẹp khác, vẻ đẹp của sự sinh tồn. Khát khao để có một cuộc sống tốt hơn của người dân nơi đây còn mạnh mẽ hơn cả thời tiết khắc nghiệt và những vách núi dựng đứng. Xa tít tắp trên ngọn núi cao không tên, bản Kể Cả thuộc xã Chế Tạo có một điểm trường nhỏ.

Để đến được nơi đây, từ Mù Cang Chải, xe phải đi vòng vèo chừng 30km qua huyện Than Uyên của tỉnh bạn Lai Châu rồi men theo con đường mòn lên sườn núi dốc đứng. Nếu trời mưa, phải đi bộ cả ngày mới tới. Thật may là trời nắng, các thầy giáo người Mông ra tận đường bê tông đón chúng tôi. 15km với hơn 1 giờ đồng hồ đi bằng xe máy trên con đường sống trâu đầy cảm xúc, lúc ngoằn ngoèo, lúc leo dốc dựng đứng, lúc đổ dốc không phanh mới tới được điểm trường Kể Cả. Thầy trò ở đây đều là người Mông, 114 em học sinh với 7 thầy cô giáo và 3 nhân viên. Nắng ở đây bỏng rát hơn nơi khác và giá rét ở đây cũng buốt lạnh hơn nơi khác. Nhưng mưa mới là đáng sợ nhất, vì đường trơn trượt và dốc đứng, các em không thể đến lớp.

Đoàn công tác chúng tôi đánh đường lên Kể Cả là để tìm cách xây tặng các em thêm nhà bán trú, để các em có thể ở lại trường học cả tuần mà không phải lo mỗi sáng vượt dốc đến trường. Dự án mới chỉ bắt đầu, còn muôn vàn khó khăn. Nhưng chúng tôi mong ngày khánh thành nhà bán trú sẽ đến vào một ngày không xa. Có thể là khi lúa chín vàng lộng lẫy và kỳ vĩ trên những cánh đồng ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải…

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang