VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Còn một phiên tòa khác

08:40 | 12/05/2018

Vậy là ông lão “yêu râu xanh” ở Vũng Tàu đã được giảm án từ 3 năm tù xuống còn 18 tháng án treo, nhờ tình tiết giảm nhẹ chủ yếu là vì ông ta đã cao tuổi. Vâng, luật pháp bảo vệ những người cao tuổi và cho rằng những người như ông Thủy không đủ sức khoẻ để ngồi tù. Ừ thì cứ cho là luật pháp khoan dung với người có tuổi, nhưng luật pháp chắc chắn không thể ngăn cản sự khinh bỉ từ người đời đối với ông ta. Vẫn còn một phiên tòa khác, một bản án khác, còn nghiêm khắc hơn thế, từ cộng đồng, sẽ đợi kẻ phạm tội kia ở  bên ngoài song sắt.

Không ít bộ phim Mỹ mà tôi từng xem cũng đã kể những câu chuyện đau lòng tương tự, về những kẻ thủ ác may mắn thoát khỏi vòng lao lý, bằng cách này hay cách khác. Nhưng sau đấy, đã không một kẻ nào được sống yên thân với những tội ác đã gây ra. Có kẻ thậm chí đã chọn cách tự tử, vì không chịu nổi sự nguyền rủa, khinh ghét của người đời. Án treo không có nghĩa là thoát.

Ai đó nói rằng, dư luận ở ta nhanh nóng nhanh nguội. Có thể người ta sẽ ào ào lên án một thời gian và rồi lại bị những tin tức khác sốt dẻo hơn, nhức nhối hơn cuốn đi. Nhưng với án treo này thì không, vì điều đó có nghĩa một “con quỷ đội lốt người” vẫn sẽ lại nhởn nhơ ngoài đời, khiến người ta không khỏi lo lắng cho sự an toàn của con cái họ, và người ta ngờ rằng công lý cho những kẻ vô đạo đức như ông Thủy chưa thực sự được thực thi.

Phiên tòa chính thức đã khép lại với một bản án treo. Nhưng phiên tòa của dư luận thì sẽ không bao giờ kết thúc, và không kẻ thủ ác nào có thể sống thanh thản với một bản án dư luận nghiêm khắc luôn treo trên đầu như thế!

Anh Ngọc
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang