VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Về làng

08:36 | 06/05/2018
Tôi bảo: “Ở đây yên tĩnh, lại sống giữa thiên nhiên cây cối thế này, tưởng tuổi như bác thích chứ!”, bà cụ kêu: “Ối thích gì cậu ơi, buồn muốn chết!”…

Kỳ nghỉ lễ dài vừa rồi, tôi dành để thăm Hội An. Lần này không ở phố cổ, cũng không resort, hotel mà về làng. Nhà ở thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, cách khu phố cổ 4 cây số, xuống biển An Bàng 4 cây, nhưng cảm giác như chẳng còn một chút gì của du lịch.

Nhà không có máy lạnh cũng chẳng có ti vi. Trưa nóng 36, 37 độ, vác chiếu ra chòi tranh mát rượi nhờ có đầm nuôi tôm và một cánh đồng cò bay thẳng cánh thơm lừng mùi lúa chín. Tiếng ếch nhái ồm oàm đối đáp không dứt từ sáng sớm đến đêm khuya. Lại có tiếng con chim “bắt cô trói cột” tròn vành, rõ chữ cứ như ma làm, dù chẳng thấy bóng nó đâu.

Bao quanh nhà là hàng chục loại cây, hoa trái xanh mướt. Đám tre trúc vừa làm cảnh, vừa có nhiệm vụ ngăn cách giới tuyến, mỗi khi có gió rì rào cành lá. Chạy dọc theo hàng rào còn có đám dong riềng hoa nở vươn thẳng lên trời đỏ chót. Trong vườn, đủ loại sen, súng nở hoa trong các chậu nước đến hoa đại, dạ lan đêm về thơm nức mũi. Quanh vườn, chủ nhà lót đá làm lối đi. Có sân vườn trải cát có thể làm rạp chiếu phim ngoài trời hay bày tiệc.

Chủ nhà là một nữ Việt kiều Pháp, thấy bảo chồng chết khoảng hơn chục năm trước, buồn không biết làm gì, vác tiền về mua một lúc dăm bảy căn nhà trong làng Đồng Nà rồi... để đó. Ai đến thuê ở thì thuê, không thì để không.

Tiền ăn chắc ba đời không hết mà bà vẫn làm việc chăm chỉ mỗi ngày. Ngoài khu nhà nghỉ ở thôn Đồng Nà, bà còn có một nhà hàng ngoài bãi biển An Bàng. Mỗi ngày, bà đều ra chợ mua hàng rồi về cùng bếp nấu nướng, tự tay phục vụ khách. Ngày thay đúng ba bộ quần áo đẹp cho ba bữa sáng trưa tối. Non khuya mới về nhà ngủ.

Bà thuê một quản gia vừa trông coi nhà vừa chăm sóc vườn tược. 6h sáng đã thấy bà quản gia dậy xách từng thùng nước đi tưới cây. Hỏi bà ở đây thích không, bà cụ kêu: “Ối thích gì cậu ơi, buồn muốn chết!”. Tôi bảo: “Ở đây yên tĩnh, lại sống giữa thiên nhiên cây cối thế này, tưởng tuổi như bác thích chứ!”. Bà cụ tầm ngoài 70, tóc bạc gần hết đầu trả lời: “Nhà tôi ở quận 1, Sài Gòn, ra đây ở đã 13 năm rồi mà vẫn không quen nổi, chỉ muốn về. Nói xin lỗi cậu chứ hồi ở Sài Gòn, đến nghe nhạc đám ma nhà hàng xóm, tôi còn muốn nhảy nữa là!”. Nói rồi ngoe nguẩy xách cái chổi ra vườn quét xoèn xoẹt, để lại thằng tôi đứng chưng hửng giữa vườn.

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang