VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:49 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Cài dây an toàn

07:47 | 21/04/2018
Hãy nhớ cài dây an toàn khi ngồi trên ô tô, trước khi con bước ra đời và luôn nhớ “cài dây an toàn” cho mình.

Tôi nhiều lần gần như gắt gỏng khi trả lời những cuộc điện thoại của bố mẹ (luôn rơi đúng lúc đang làm việc hoặc bận gì đó): “Mẹ ơi, con ngoài 40 tuổi rồi, mẹ có thể coi con như người trưởng thành được không?”. Mẹ tôi cũng có lúc tự ái mà rơm rớm: “Tao kệ xác chúng mày!”, nhưng chỉ nhịn được 1 - 2 hôm, thì mọi chuyện vẫn như cũ. Nghĩa là mẹ sẽ giục về đúng giờ, ăn uống điều độ, không đi khuya, nhớ an toàn trên đường, không được chơi với bạn xấu, không được có hành vi nào mạo hiểm đến tính mạng, lúc đau buồn hay thất bại thì không được “manh động” (ý là “đừng tự tử”...).

Trong một cơn cáu kịp dừng lại được, tôi đã sững lại khi nghe mẹ nói: “Con biết không, mẹ lo lắng về con từ lúc con chào đời và chỉ cho đến khi nào mẹ về với tổ tiên, mẹ mới không lo lắng nữa. Nhìn thấy con trở về nhà, mẹ mới đỡ lo...”. Nên tôi chỉ biết cách yêu mẹ là cố gắng sống sao để mẹ yên tâm rằng mình ổn. Vì mình là điều quý giá nhất của mẹ.

Điều quý giá nhất của bạn là gì? Tôi tin câu hỏi này thật dễ với tất cả mọi người: Đó là cuộc đời hạnh phúc và an toàn của con chúng ta! Chúng ta có thể cẩu thả và bê trễ với bản thân, nhưng với con - luôn là sự cẩn thận và chăm chút nhất. Chúng ta canh từng bữa ăn, giấc ngủ, cẩn thận từng bước chân để con không vấp ngã, be chặn bao bọc để con được an toàn... Thế nhưng tiếc thay, nguy hiểm lại thường đến từ những thứ ất ơ không ngờ.

Rồi dù chúng ta có yêu con hơn chính cuộc đời mình, thì vẫn không thể đau thay, sống thay được. Bảo vệ điều quý giá nhất đời mình, hãy bắt đầu từ những việc li ti nhỏ. Như là nhớ bịt lại ổ điện để con không móc ngón tay vào, đừng để các thứ chứa nước trong nhà mà có nước khi con không trong tầm nhìn của người lớn, nhớ chăng dây giữa các nan cầu thang khi con tập bò tập đi, không để con trong nhà một mình mà khóa trái cửa khi con chưa đủ năng lực tự mở cửa. Và nhớ cài dây an toàn khi ngồi trên ô tô... Trước khi con bước ra đời và luôn nhớ “cài dây an toàn” cho mình.

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang