VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:00 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Chối từ áp lực

07:33 | 15/04/2018
Đối với con, điểm thi cao hay việc đứng đầu lớp không hề quan trọng, mà là có thể làm gì đó, dù nhỏ bé, giúp ích cho người khác. Con từ chối áp lực trở thành một đứa trẻ giỏi giang để vui vẻ làm người tử tế.

 

Một tháng nữa là thi phân loại, xếp hạng học sinh cấp hai toàn bang mà chẳng thấy Léa sôi sục đi tìm tài liệu ôn tập, lại cứ nằng nặc đòi đi bán bánh ở siêu thị. Con bé và cô bạn thân nhất tới đồn cảnh sát hỏi thủ tục bán bánh ngọt ở nơi công cộng thì được khuyên viết thư cho siêu thị Migros xem họ có đồng ý cho hai đứa đứng trước cửa hay không.

Hai đứa thư tới thư lui, cuối cùng Migros cũng cho hai cô bé một cái hẹn vào ngày thứ bảy lễ phục sinh.

Thế là hai đứa con gái hì hụi cả một ngày làm được mỗi đứa ba mẻ bánh: Bánh cà rốt, oliu, bánh trứng phục sinh, bánh socola fondue, bánh bàng vanille chanh và bánh cookie hạnh nhân. Léa làm tới mẻ thứ ba thì đã tối mịt. Thằng em liền chạy vào đòi giúp chị một tay cắt socola ra từng mảnh nhỏ. Nhưng cứ cắt được hai miếng thì một miếng chui vào miệng nó. Con chị đứng cạnh lẩm bẩm, tao đã cân rõ ràng 200 gram, mày ăn vụng cũng nên kiềm chế!

Sáng hôm sau, hai cô bé mang bánh ra bán trước cửa siêu thị với một cái bảng ghi rõ: “Xin mọi người mua bánh ủng hộ học sinh nghèo ở Senegal và Việt Nam”.

Hai đứa nhỏ đứng co ro trong giá lạnh từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều, bán sạch chỗ bánh, thu được gần 400 CHF, khoảng 10 triệu đồng tiền Việt.

Số tiền được chúng chia làm đôi, một nửa gửi sang giúp đỡ một trường tiểu học ở Senegal thông qua một tổ chức phi chính phủ của Thụy Sỹ ở Lausanne. Một nửa được gửi về giúp đỡ đóng một năm học phí cho hai học sinh nghèo ở Hà Tĩnh thông qua tổ chức “Cây cầu ánh sáng” của ông nội Léa.

Mẹ lại một lần nữa học được từ con bé. Đối với con, điểm thi cao hay việc đứng đầu lớp không hề quan trọng, mà là có thể làm gì đó, dù nhỏ bé, giúp ích cho người khác. Con từ chối áp lực trở thành một đứa trẻ giỏi giang để vui vẻ làm người tử tế.

Vũ Quỳnh (từ Thụy Sỹ)
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang