VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Mặc cảm, tạm biệt!

08:32 | 11/03/2018
Vương miện từ một cuộc thi chỉ tồn tại trong nhiệm kỳ ngắn ngủi 1 hoặc 2 năm, nhưng vương miện của ý chí và sự tự tin thì sẽ còn lại mãi trên đầu người chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng mặc cảm, và đôi khi là cả những trò đùa vô duyên mà biết đâu là có lý của số phận!

Sau một tuần đau đầu vì câu chuyện “cô giáo quỳ” thì cuối tuần cũng được tươi lên một chút trước kết thúc có hậu của một người đẹp chuyển giới đã biết cách đứng lên để chiến thắng số phận éo le của mình. Đó là màn đăng quang ngoạn mục của Hương Giang Idol tại một đấu trường sắc đẹp quốc tế uy tín riêng dành cho người chuyển giới. Vậy là đúng 9 năm, kể từ khi người đẹp Hải Dương - Hương Giang xuất sắc giành được tấm vé vào bán kết cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh Miss World 2009 thì giờ đây, lại thêm một cô gái cùng tên đã lập nên một kỳ tích không ngờ: Trở thành chủ nhân vương miện Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 (Miss International Queen 2018), ngay trong lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự.

Không chỉ là chiếc vương miện đầu tiên mà đại diện Việt Nam có được tại một đấu trường nhan sắc quốc tế sau nhiều lần nỗ lực “mang chuông đi đấm”, điều đáng kể hơn cả ở đây là chiến thắng ngoạn mục và đầy tính nhân văn của  một cô gái đã mạnh mẽ và nhẫn nại vượt lên trên mặc cảm và quyết tâm chữa lại sai lầm của Tạo hóa. Đúng như cô đã chia sẻ sau giây phút đăng quang: “Hãy tin rằng điều gì cũng có thể xảy ra trong cuộc sống này, chỉ cần bạn có niềm tin và nỗ lực cho niềm tin đó!”.

Với những ai từng biết đến Hương Giang thì sẽ còn nhớ chặng hành trình dài mà cô đã miệt mài chinh phục các cuộc thi lớn bé để khẳng định mình và tìm kiếm cơ hội cho mình: Hai lần tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát Vietnam Idol (từ khi còn là một chàng trai tên Hiếu), giành giải Quán quân game show “Cuộc đua kỳ thú”, chinh phục vô số thử thách... Như nhiều cô gái bước chân vào làng giải trí, cô cũng từng phải ít nhiều đối diện với va quệt, thị phi vốn đầy rẫy trong giới showbiz, nhất lại là với một người chuyển giới. Thế nhưng, những phiền toái ấy vẫn chưa là gì so với những thử thách trước đó của số phận khi đã đặt cô “nhầm chỗ”. Không chỉ quyết liệt giải phẫu, tìm lại giới tính thật cho mình, hành trình viết lại tên mình của người đẹp chuyển giới còn là một hành trình tích lũy kiến thức, trong đó có trau dồi ngoại ngữ để khi ra đến “biển lớn” vẫn đủ tự tin làm chủ trong các phần thi ứng xử hay trả lời phỏng vấn lưu loát bằng tiếng Anh với báo chí nước ngoài...

Trong cuộc sống, hẳn là bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng ít nhiều mang nỗi mặc cảm, khi là vì xuất thân nhà nghèo, tỉnh lẻ; khi là vì một khiếm khuyết dị tật nào đó trên cơ thể, hay thậm chí chỉ là vì thiếu khéo léo, hoạt ngôn... Nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và mạnh mẽ để từng bước vượt lên chế ngự những mặc cảm đáng cảm thông hay không đáng có ấy của mình. Vương miện từ một cuộc thi chỉ tồn tại trong nhiệm kỳ ngắn ngủi 1 hoặc 2 năm, nhưng vương miện của ý chí và sự tự tin thì sẽ còn lại mãi trên đầu người chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng mặc cảm, và đôi khi là cả những trò đùa vô duyên mà biết đâu là có lý của số phận!

Lê Quân
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang