VĂN NGHỆ
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Phong lá đỏ

08:06 | 18/01/2018
Hoa ban của núi rừng Tây Bắc sau một thời gian trồng ở Hà Nội đã chứng minh thành công. Cây tường vi trên phố Kim Mã đang chờ mùa hoa đầu tiên... Hàng phong lá đỏ ở phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng thì phải chờ một năm nữa...

Một trong những tin gây chú ý nhất gần đây là chuyện Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố trung tâm.

Nỗ lực “mang phong vị châu Âu về Việt Nam” này nằm trong chương trình trồng một triệu cây xanh, đặc biệt là đưa nhiều loại cây mới gửi tình vào đất đai Thủ đô như hoa ban, tường vi, chà là, cọ dầu, bàng lá nhỏ, chiêu liêu, long não, giáng hương...

Hoa ban của núi rừng Tây Bắc sau một thời gian trồng ở Hà Nội đã chứng minh thành công. Cây tường vi trên phố Kim Mã đang chờ mùa hoa đầu tiên. Đường Võ Nguyên Giáp nối sân bay Nội Bài với trung tâm Thủ đô đã có dải phân cách giữa phủ kín năm tầng cây xanh, trong đó hai tầng trên là xoài và chà là; nhiều đoạn được trồng hoa ban xen kẽ với cây long não. Hàng phong lá đỏ ở phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng thì phải chờ một năm nữa.

Là công dân Thủ đô, tôi hoan hô bất cứ vị nào thêm được màu xanh cho thành phố. Và làm việc này bằng những mục tiêu đo đếm được chứ không phải lên diễn đàn “tăng cường, đẩy mạnh”, để rồi cuối cùng không ai biết đấy là đâu.

Nhân tiện bàn thêm, trồng cây xanh ở đô thị là lĩnh vực đòi hỏi công phu. Từ những năm 1960, khi Lý Quang Diệu bắt đầu kế hoạch biến Singapore thành một đô thị vườn nhiệt đới, ông không đơn giản trồng thật nhiều mà đã thiết lập một văn phòng đầy đủ chuyên môn về cây xanh trong Bộ Phát triển quốc gia. Trong hồi ký của mình, ông Lý không chỉ nhắc đến tên của các bộ trưởng hay những nhân vật quan trọng mà ông đã làm việc cùng, ông trân trọng kể tên hai nhân vật chủ chốt trong chính sách làm xanh thành phố là kỹ sư nông nghiệp Wong Yew Kwan và Chua Sian Eng.

Từ Singapore nhìn về Hà Nội, để thấy kế hoạch trồng một triệu cây xanh nói chung, phổ biến phong lá đỏ ở Hà Nội phố nói riêng, không phải không có những thách thức. Vì lợi ích 10 năm trồng cây, điều đó có nghĩa tương đương hai nhiệm kỳ. Làm lãnh đạo, bên cạnh chuyện chỉ số tăng trưởng, thu chi ngân sách… có thêm mục chờ đợi xem hoa trên phố đã nở chưa, lá ngoài đường có đỏ không... kể ra cũng thú vị!

Thành Võ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang