VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:07 | 16/01/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Sòng phẳng

08:56 | 17/01/2018
Hai đồng nghiệp, một nam, một nữ, được cơ sở mời về làm việc. Đến trưa, cơ quan sở tại trao phong bì cho 2 người “tùy nghi” ăn bữa trưa để chiều tiếp tục làm việc. Hai người cùng đi ăn, sau đó người đàn ông chủ động trả tiền. Âu cũng là việc bình thường, vì đó là phép lịch sự tối thiểu của giới mày râu đối với phái đẹp. Lúc ra về, cô bạn gái cảm ơn rối rít vì bỗng dưng được “chiêu đãi”. Đây cũng là điều cần thiết vì cô cần thể hiện sự biết ơn cử chỉ lịch sự của đồng nghiệp nam.

Ngay sau đó vài ngày, tình cờ, họ gặp lại nhau ở trước cửa một hiệu kem nổi tiếng tại Hà Nội. Người bạn nữ nồng nhiệt chào hỏi và mời người đàn ông ăn kem:

- Kem ngon lắm anh ạ. Em mời anh!

- Cảm ơn em. Anh đang có việc vội, vả lại cũng không hay ăn kem, nhất là đang mùa  rét.

- Ồ! Kem ở đây ngon tuyệt, nổi tiếng lắm. Giờ này vắng chứ đến tối rất đông người ăn, phải xếp hàng mới mua được đấy.

Mặc cho người đàn ông một mực từ chối, cô gái vẫn tha thiết mời. Rồi anh cũng phải nể mà đành nhận lời.

Ăn xong một que, người bạn nữ lại gọi tiếp que thứ hai. Anh bạn cười:

- Anh cảm ơn em, nhưng không thể ăn được nữa.

- Một que bõ bèn gì, cứ ăn với em cho vui. Em đã ăn là phải hai que liền mới “đã”.

Mặc cho người bạn nam từ chối nhưng người cô vẫn mua tiếp. Người đàn ông ngắc ngứ, cứ nói chuyện khiến que kem chảy gần hết, anh mới ăn nốt chút còn lại.

Như sợ người đàn ông sẽ trả tiền, tuy chưa ăn xong, người bạn nữ vẫn nhấp nhổm rút tiền ra trả. Rồi họ chia tay. Người đàn ông cảm ơn. Cô gái nói:

- Gớm, anh khách sáo quá! Hôm rồi anh chiêu đãi em bữa trưa gấp bao nhiêu lần hai que kem ấy chứ.

Người đàn ông cười. Không hiểu nụ cười của anh hàm ý gì?

***

Sòng phẳng là cần thiết trong đối nhân, xử thế. Nhưng phải tùy từng trường hợp, từng đối tượng cụ thể và sòng phẳng đến mức chi ly như cô đồng nghiệp trong câu chuyện trên thì quả thực kỳ khôi. Trời rét, người ta là đàn ông không mấy khi ăn kem, lại đang vội mà cứ bị ép phải ăn. Lại những hai que. Hình như cô gái sợ nếu không mời kem, hoặc chỉ một que, sẽ phải “nợ” bữa trưa lần trước anh bạn chiêu đãi mình. Thiếu gì cách bày tỏ lòng biết ơn cử chỉ lịch sự của đồng nghiệp nam đã dành cho mình mà phải “sốt rẻo” trả nợ lấy được như vậy? Người tế nhị, lịch sự, không ứng xử như thế.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang