VĂN NGHỆ
Cập nhật 13:56 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Gửi H’Hen Niê!

08:30 | 11/01/2018
Chị thấy mình trong những cố gắng mãnh liệt của em. Chúng ta không khác gì nhau, đều phải chạy ngược chiều gió.

Hôm nay tình cờ xem đoạn phỏng vấn em mà khâm phục em quá cô gái ạ! Em xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, lạc hậu, nhưng đã biết chống lại số phận, biết đặt câu hỏi tự vấn, biết đấu tranh, và trên hết là biết lao động hết mình. Chị suýt rơi nước mắt khi nghe em kể đi làm ô-sin. Không phải vì thương em phải làm một công việc vốn bị người đời coi là thấp kém, mà là vì em hiểu rằng, làm gì cũng phải làm hết sức mình, dù chỉ là một công việc nhỏ.

Chị thấy mình và hàng triệu triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ người đang mưu sinh với tư cách cá nhân của một cộng đồng thiểu số: Người nhập cư khắp năm châu bốn bể, người ngoại tỉnh sống trong thành phố lớn, người từ nơi xa đến một xứ khác sinh sống, người da màu ở Âu, Mỹ, người Thiên Chúa sống ở nước Hồi giáo, người Hồi giáo sống trong nước Phật giáo, phụ nữ trong môi trường công việc vốn là lãnh thổ của đàn ông, đàn ông trong môi trường công việc vốn là địa hạt của phụ nữ... Ai dám từ bỏ nơi mà văn hóa cá nhân của mình cũng là văn hóa thống trị đều phải chịu thụt lùi nhiều bước, như rơi xuống từ một bậc thang thấp hơn, và bắt đầu cuộc đua khi kẻ khác đã ở trên cao chót vót.

Mỗi khi ai đó cảm thấy sửng sốt vì cường độ làm việc của chị, hay những thành công nhỏ nhoi mà chị đạt được, chị đều cân nhắc, và đôi khi chia sẻ thẳng thắn rằng: Để có được chỗ đứng như ngày hôm nay, tôi phải cố gắng gấp ba lần. Vì tôi có ba cái cùm đeo vào chân trong cuộc đua này: Tôi không phải người BẢN XỨ; tôi không phải người DA TRẮNG; và tôi không phải ĐÀN ÔNG. Sống trong một xã hội Tây Âu dù phát triển nhưng vẫn còn rơi rớt rác rưởi của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và giới tính, nếu không làm việc gấp ba người khác, tôi chỉ là còn số 0.

Và vì vậy, H’Hen Niê ạ, chị thấy mình trong những cố gắng mãnh liệt của em. Chị không muốn nhìn em như một hoa hậu, bởi hoa hậu mặc định sắc đẹp là điều khiến em tỏa sáng. Em tỏa sáng không phải vì em đẹp. Sắc đẹp là một thứ phù du, hữu hạn, nhất định không thể đại diện cho tinh chất của một con người. Em tỏa sáng vì sự lao động hết mình, vì niềm tin rằng, tận cùng của nỗ lực là thành công.

 Chúc H’Hen Niê luôn là hoa hậu của ý chí sống mãnh liệt ấy!

Phương Mai
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang