VĂN NGHỆ
Cập nhật 17:39 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Da nâu thì sao?

08:18 | 09/01/2018
Vẫn biết, người nổi tiếng đi liền với tai tiếng. Không ai phủ nhận mặt trái của tiếng tăm. Tuy nhiên, quyền bình phẩm của bạn cũng là tấm gương phản chiếu nhân phẩm của chính bạn.

Cô gái vừa đăng quang hoa hậu đã bị ngay một “đấng nam nhi” thuộc hàng “có chữ” ra tay miệt thị bằng những từ ngữ thiếu văn hóa nhất có thể.

Vẫn biết, người nổi tiếng đi liền với tai tiếng. Không ai phủ nhận mặt trái của tiếng tăm. Tuy nhiên, quyền bình phẩm của bạn cũng là tấm gương phản chiếu nhân phẩm của chính bạn. Bạn bình phẩm một cách ý nhị, bao dung, hay bạn sỉ nhục xúc phạm để thỏa mãn cái tôi đang vô thức bị tổn thương, thỏa mãn cái bóng tối trong nhân cách chính mình? Lời bình phẩm của bạn thể hiện chính con người của bạn. 

Thế nên, khi nghe một gã trai có học buông ra những lời bình phẩm đầy tính thóa mạ kia, cảm giác đầu tiên của tôi là buồn. Với bản thân tôi, việc sỉ nhục chủng tộc trong lời bình phẩm sốc hơn cả. Tôi muốn nói với anh nhà báo và những người còn mang tâm thế coi thường người thiểu số rằng: Hãy đi ra khỏi hình chữ S và lắng nghe một chút những gì thiên hạ nói về người Việt, người châu Á, hay người thiểu số ở Tây. Hãy nghe dân Hồi vùng Vịnh nói về người làm thuê Việt Nam, hãy nghe người Nhật, người Hàn lén nói về một bộ phận người Việt sang học hay làm dâu, hãy nghe người Âu, Mỹ nói về dân da vàng, trước là “yellow peril” (hiểm nguy da vàng), sau là sự ngấm ngầm kỳ thị?
Nghe, để mà đau, để mà hiểu. Để mà biết rằng số phận thiểu số nơi đâu cũng là một cuộc đấu tranh miệt mài, là những cố gắng phi thường, những giọt nước mắt nuốt vào trong, những bất công phải đấu tranh gấp nhiều lần để chiến thắng, và những quyền lợi phải giành giật mới có. Để có thể đứng ngang hàng với người của nền văn hóa thống lĩnh, người thiểu số phải làm việc vất vả gấp 3 - 4 lần. Để đứng cao hơn người của nền văn hóa thống lĩnh, người thiểu số có thể coi là tài năng.

Với tôi, cô gái vừa đội vương miện ấy đáng khâm phục khi từ một bệ phóng thấp mà cô đã vươn ra khỏi kìm tỏa của văn hóa, để không lấy chồng ở tuổi 13, để học tới năm lớp 12, để thi đỗ ĐH. Tầm bắn của cô dài, mạnh mẽ, xa hơn bất kỳ một cô gái Việt Nam ở tuổi này mà tôi biết.

Tôi chỉ mong những cô gái khác không nhìn thi hoa hậu như một con đường để thành công.

Phương Mai
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang