VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:40 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Thói quen hạnh phúc

08:38 | 04/01/2018
“Hạnh phúc không phải là đích đến, nó phải là thói quen”. Có người cho rằng hạnh phúc là một món quà của cuộc sống, tôi nghĩ đó là một bài tập...

Ông Richard Branson, một người tôi ngưỡng mộ, trước thềm năm mới 2018 có đăng lại trên trang Linkedin của mình bức thư ngỏ gửi một người xa lạ, nói về bí quyết thành công của mình. Ông nói, mọi người nghĩ “tôi thành công, tôi giàu có, tôi có nhiều mối quan hệ, bởi vậy tôi hạnh phúc”, họ không hiểu rằng thực ra là ngược lại, “tôi hạnh phúc nên tôi thành công, tôi giàu có và tôi có nhiều mối quan hệ”. Và ông nói một điều rất quan trọng (và ở đây ông rất gần với đức Đạt Lai Lạt Ma): “Hạnh phúc không phải là đích đến, nó phải là thói quen”.

Có muôn vàn lý do để khiến ta cảm thấy hạnh phúc. Với tôi, hạnh phúc là khi cảm thấy mình học được biết bao thứ hàng ngày. Góc nhìn của tôi thay đổi, và vì vậy, mọi thứ dưới mắt tôi cũng thay đổi, phơi bày ra trước mắt tôi với một trật tự, một quy luật mà trước nay tôi không hề biết. Với những người khác, hạnh phúc có thể là nhìn thấy đội ngũ của mình phát triển, thấy họ lớn lên, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng. Hoặc một mối quan hệ bền chặt với khách hàng, cảm thấy được tin tưởng, tôn trọng và cảm thấy mình thực sự đem lại giá trị cho khách hàng. Có thể là những giờ phút trốn đi đâu đó, xa tất cả những cuộc điện thoại, tin nhắn và áp lực trong công việc...

Cho dù hạnh phúc của chúng ta là gì, cũng đừng đợi nó ở cuối con đường, mà hãy “thực hành” nó hàng ngày.

Hãy học cách “bắt đầu một ngày hạnh phúc” bằng một cuộc chạy ngoài đường phố, một động tác yoga hay một cốc cà phê nóng, hoặc chia sẻ với mọi người một điều tích cực trên Facebook. Hãy thực hành hạnh phúc bằng việc vượt qua mình mỗi ngày bằng những chiến thắng nho nhỏ như tạo ra một ý tưởng hay trong ba mươi phút, hay phá bỏ kỷ lục về thời gian thiết kế của mình. Và cuối ngày, đừng quên làm một điều gì đó cho những người mà ta yêu thương: Một tin nhắn, một lời chúc ngủ ngon, một cốc trà nóng hay một cái ôm… Như vậy, chúng ta có cả một ngày hạnh phúc.

Có một vài “bí quyết” về hạnh phúc để giúp biến hạnh phúc thành một thói quen hàng ngày chứ không phải một điều chúng ta theo đuổi.

Bí quyết đầu tiên của hạnh phúc, theo tôi nghĩ, đó là sự biết ơn. Hãy học cách biết ơn vì trời đã xanh để chúng ta có một ngày nắng đẹp; biết ơn những đám mây đen vì nó đem lại không khí tươi mát hay cảm giác lắng lại; biết ơn bố mẹ, bạn bè và đồng nghiệp vì có những lúc họ ở bên cạnh; biết ơn khách hàng vì họ cho ta những bài học đáng quý… Cảm giác biết ơn, theo tôi là nền tảng của hạnh phúc.

Bí quyết thứ hai của hạnh phúc, theo tôi đó là hành động. Thế giới sẽ không xảy ra theo mong muốn của chúng ta nếu như chúng ta cứ ngồi đó. Mỗi một hành động dù nhỏ của chúng ta cũng sẽ tác động đến xã hội, đến đất nước. Đừng chỉ ngồi đó chỉ trích, nếu bạn không thấy bằng lòng với điều gì đó, hãy hành động để thay đổi nó. Nếu bạn hành động mỗi ngày, bạn sẽ nhìn mọi thứ theo một cách khác, tích cực hơn rất nhiều.

Bí quyết thứ ba của hạnh phúc, đó là sức khỏe. Có hàng tỷ người trên Trái đất mong muốn được có sức khỏe như chúng ta, đừng phí phạm nó. Cơ thể của chúng ta cũng cần thử thách, cần sức ép, cần kỷ luật để phát triển và trưởng thành. Dù bận rộn đến đâu, hãy dành cho cơ thể của mình ít nhất 30 phút hàng ngày. Hãy tin rằng chúng ta xứng đáng được đối xử như vậy, và đó sẽ là khoản đầu tư đáng giá nhất của chúng ta.

Và bí quyết thứ tư, đó là hãy có thời gian lắng đọng cho riêng mình. Chúng ta mệt mỏi, chúng ta kiệt sức vì chúng ta bị mọi thứ cuốn đi, chúng ta không có cảm giác làm chủ số phận của mình. Hãy học cách không chỉ nuông chiều cơ thể, mà đối lúc cần nuông chiều cả đầu óc mình. Đọc một cuốn sách, xem một bộ phim, đi cà phê với bạn… tất cả những thứ đó đều cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc của chúng ta.

Có người cho rằng hạnh phúc là một món quà của cuộc sống, tôi nghĩ đó là một bài tập...

Nguyễn Thanh Sơn
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang