VĂN NGHỆ
Cập nhật 21:10 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Giai điệu cuộc sống

08:42 | 26/12/2017
Thỉnh thoảng chúng ta sẽ bị kinh ngạc trước những người làm việc viển vông, bao đồng, hớn hở và lãng mạn từ ngày này qua tháng khác - chỉ vì họ tin vào một thế giới cần phải đẹp và không tẻ nhạt.

1. Hôm rồi đi “Imagine” - đêm nhạc Giáng Sinh của những bài hát đẹp và những giọng hát đẹp. Nghe lại những bài hát cũ, mới thấy giá trị kinh điển không thể bị lãng quên bởi bất cứ trào lưu thời thượng nào. Cội rễ âm nhạc vẫn là âm nhạc đích thực, nơi yếu tố con người được tôn vinh tuyệt đối, với cảm xúc thật, sự run rẩy của người nghệ sĩ, trong giọng hát thăng hoa, trong cả những tiếng xước của cây nhạc cụ, và tất nhiên phía sau là nhiều ngày tập luyện để hơn hai tiếng là khoảnh khắc trình diễn lộng lẫy.

2. Khi sự phù phiếm và chiêu trò lên ngôi, người ta càng ngơ ngác nhớ những điều thật thà, những vẻ đẹp thuần khiết và sự cống hiến hết mình. Thỉnh thoảng chúng ta sẽ bị kinh ngạc trước những người làm việc viển vông, bao đồng, hớn hở và lãng mạn từ ngày này qua tháng khác - chỉ vì họ tin vào một thế giới cần phải đẹp và không tẻ nhạt. Âm nhạc là điều viển vông, giấc mơ cũng viển vông nốt. Nhưng làm sao chúng ta có thể chịu đựng nổi cuộc sống rất đẹp này, nếu không có hơi thở xao xuyến và phập phồng của điều viển vông?

3. Tôi luôn ấn tượng với khoảnh khắc ban nhạc đánh bản cuối cùng để tiễn khán giả. Một đêm nhạc thành công là cả khán phòng khán giả vẫn nấn ná ngồi lại, để được quyến luyến thêm chút nữa không gian của âm nhạc, để chứng kiến và chúc mừng ekip sản xuất. Khi các nghệ sĩ chính, ban nhạc, dàn bè, những người chạy hậu đài và hậu cần (họ không xuất hiện trên sân khấu nhưng đóng góp rất nhiều công sức cho những gì khán giả được thưởng thức)... cùng cúi chào và đợi những khán giả cuối cùng ra khỏi nhà hát, tôi cho rằng đó là khoảnh khắc xúc động và nhiều tình cảm nhất của một đêm nhạc.  Tất cả những đau tim, thấp thỏm và hồi hộp của rất nhiều ngày tháng, hình như lúc đó mới được cất bỏ nhẹ nhõm - trong nụ cười hạnh phúc của “đồng đội” đang đứng cạnh...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang