VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Hoa sữa

08:41 | 03/12/2017
Mình cũng bị “bệnh rồ hoa sữa”, nhưng là rồ thể yêu thương. Chưa bao giờ thôi thích mùi hoa sữa, càng nồng càng thích...

Chưa năm nào mình thấy “bệnh rồ hoa sữa” phát mạnh như năm nay. Mà năm nay có vẻ thiên về rồ hoa sữa thể căm thù.

Nào là ngạt thở, nào là nên chặt bớt, nào là hoa gì mà trông như cái súp lơ, xấu tệ, khéo... đem xào được. Lại còn có báo “truy tận gốc” ra rằng, vụ “ô nhiễm đường thở” này do “bả” văn chương, âm nhạc, là chỉ tại cái ông nhạc sĩ Hồng Đăng đã viết nên cái bài “Hoa sữa” hay đến thế, giọng hát Thanh Lam khắc khoải đến thế...

Hoa sữa trồng bao năm nay có sao đâu. Chả thấy ai ở “phố Khâm Thiên đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng” kêu ca hết. Có những đường dày đặc hoa sữa thật, nhưng chỉ không thích cái sự ghét tập thể lây qua đường... mạng xã hội.

Mình cũng bị “bệnh rồ hoa sữa”, nhưng là rồ thể yêu thương. Chưa bao giờ thôi thích mùi hoa sữa, càng nồng càng thích. Trước ở xa, giờ ngày nào cũng đi đường hoa sữa. Ngày nào cũng hát toáng lên khi đi làm về (đằng nào cả thiên hạ cũng đang trong cơn rồ hoa sữa, sợ gì mà không hát toáng!): “Nhớ phố Khâm Thiên đường Nguyễn Du những đêm hoa sữa thơm nồng”, “Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió”, “Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm, có lẽ nào anh lại quên em...” (thật ra chính mình đến tầm này cũng đã kịp quên ối “anh” rồi, trách gì ai!).

Bạn, sau hàng hai chục năm, tự giễu nhại về chuyện tình ngày xưa: Chàng trai và cô gái đứng dưới gốc hoa sữa, mắt nhìn nhau không rời, chỉ vì cây hoa sữa ngào ngạt quá không chịu nổi mà họ phải bỏ đi, câu yêu đương chàng trai nói còn dang dở... Đương nhiên họ chia tay nhau vì tỷ thứ lý do, abcxyz, nhưng đúng vào mùa hoa sữa, và sự tổn thương của cái tuổi không còn trẻ lắm khi ấy đôi khi vẫn làm bạn nhói lòng. Thế nhưng bạn chưa từng ghét hoa sữa.

Em họ lấy chồng sớm, chỉ qua một lời giới thiệu vu vơ, thế mà, như của hiếm bây giờ, con đã vào đại học nhưng bố mẹ vẫn cứ như đôi chim cu. Cây hoa sữa ghé sát cửa sổ tầng ba, chả thấy cô ấy kêu ca bao giờ, lại còn thủ thỉ với chồng, em chỉ hít nhẹ hoa sữa mà thấy lâng lâng như người đang yêu ấy! Anh chồng hói sớm, nhìn vợ cười tủm tỉm.
Hà Nội không hoa sữa thì có còn là Hà Nội?

Đêm, cửa đóng kín, mà thế nào hoa sữa vẫn len cả vào giấc ngủ. “Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn, trong căn phòng nhỏ/ Đêm cuối thu, trăng lạnh mờ sương...”, tình thế chứ!

Hà Nội của mình...

Mỹ Hằng
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang