VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Trẻ nghèo

07:33 | 30/11/2017
Nhà bé ở Sài Gòn. Sài Gòn đầy người nghèo. Những bi kịch lại hay rơi xuống người nghèo...

Chi tiết đau lòng nhất với tôi trong câu chuyện đứa bé trai 6 tuổi bị gã dân phòng tâm thần giết chết vừa qua là chuyện bà ngoại bé kể: Cậu bé nói mai mốt ngoại cho con hai trăm ngàn con mua cái kiếng đeo để nhìn thấy chữ trên bảng. Dù cô giáo đã cho bé ngồi trên mà vẫn nhìn chữ qua đứa bạn sát bên mình. 

Nghĩa là bé bị cận nặng. Cận nặng mà không có kính đeo. Nghĩa là một thời gian dài, bé đã mượn đôi mắt của bạn làm mắt mình để soi vào bài học.

Nhà bé ở Sài Gòn đó. Sài Gòn đầy người nghèo.

Những bi kịch lại hay rơi xuống người nghèo.

Người nghèo và trẻ con hầu như không có công cụ gì đó để tự bảo vệ mình.

Ba mẹ nghèo thì trẻ mới bị gửi vào trường “Mầm Xanh” hay bất cứ một điểm giữ trẻ không tên tuổi nào đó.

Nhiều thực tại lộn xộn trong xã hội đang tạo nên cảm giác ẩn ức của sự bất lực. Nhiều sự bất lực dồn nén, dễ tạo thành những thứ bạo hành bệnh hoạn. Và khi cần, người ta sẵn sàng ra tay với những kẻ yếu thế hơn mình. Ít ai dám ra tay với kẻ mạnh và có đầy công cụ bảo vệ, trừ phi kẻ đó... ngáo đá.

Đã có một trường hợp ngáo đá như vậy ở quận Bình Thạnh: Hắn dùng dao dài chạy ngoài đường và chém chặt bất cứ cái kính chiếu hậu của bất cứ chiếc ô tô nào trên đường hắn đi qua. Khi tỉnh lại và thú tội: Hắn bảo thất nghiệp, có chơi ma túy và... căm ghét nhà giàu!!!

Kẻ ác sẽ bị trừng trị nhưng đâu đó trong căn cội, để trị những căn bệnh phản chiếu hình ảnh xã hội thực tại này, người ta sẽ đụng bức tường vô hình.

Nó là những cảm giác không rõ ràng, chỉ để lại đau nhức. Và sự đau nhức lớn nhất, vẫn trở đi trở lại trong tôi là cậu bé sáu tuổi. Bé ra đi mà không có cái kính!

Nguyễn Văn Tiến Hùng
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang