VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Y đức và định kiến

07:49 | 14/11/2017
Từ bao giờ, định kiến đã khiến nhiều người trong chúng ta đánh mất cái nhìn công bằng trước những giá trị được xây nên từ lòng tốt?

Mấy năm trước, các bệnh viện tuyến huyện ở ngoại thành phía Tây Bắc của Hà Nội chịu mang tiếng xấu vì vụ bê bối “nhân bản xét nghiệm” ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Người ta dùng mọi lời lẽ  độc ác nhất để dành tặng các “lương y vô từ mẫu” ở đó.

Năm ngoái, một bác sĩ, ở Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất bị đánh, máu ướt đẫm áo blouse. Thế mà vẫn có người nói: “Phải thế nào mới bị đánh chứ!”.

Cách đây ít hôm, Bệnh viện này đã xử lý một ca sinh nở không theo cách bình thường. Sản phụ 22 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất huyết ồ ạt vì vỡ tử cung. Các bác sĩ chỉ có 11 phút để quyết định.

Họ đã chọn cách khó nhất: Vừa phải cứu cháu bé, vừa phải cứu mẹ. Không những thế còn cứu cả tử cung của sản phụ, vì cô còn quá trẻ. Cô mới 22 tuổi, cả cuộc đời còn ở phía trước.

Họ đã chấp nhận mọi nguy cơ, khi không kịp xét nghiệm máu cho sản phụ. Họ đã đánh cược cả sinh mệnh nghề nghiệp của mình để cứu không chỉ sinh mệnh sản phụ, mà cứu cả tương lai của cô nữa.

Phải chăng đó chính là biểu hiện cao nhất của y đức?

Thường, những bài viết về những sự cố, bất cập trong ngành y luôn được chia sẻ với tốc độ ánh sáng. Nhưng những bài viết về việc tốt của các thầy thuốc thì lại nhận được rất ít lượt thích, lượt bình luận và hầu như không được chia sẻ.

Từ bao giờ, định kiến đã khiến nhiều người trong chúng ta đánh mất cái nhìn công bằng trước những giá trị được xây nên từ lòng tốt?

Vũ Mạnh Cường
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang