VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nhạc trong phố

08:10 | 12/11/2017
Tôi cho rằng bất cứ cái gì cũng có khả năng mang đến hạnh phúc, kể cả công việc - nó tùy thuộc vào thể tạng mỗi người. Ngoài ra có một số nhân tố hạnh phúc khác phổ quát hơn: Thiên nhiên, kết nối xã hội... Trong đó, tôi tin chắc chắn có âm nhạc.

Hà Nội, cứ vào tầm tháng 10 - 11, là lại có rất nhiều thứ hay ho để tiêu thụ thời gian một cách chất lượng và đặc biệt là để thấy lại vẻ thanh nhã của thành phố này.

Đêm qua, rời khỏi Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió Mùa Monsoon đang làm ấm cả Hoàng Thành, cả lũ kéo nhau ra khu “phố Tây” Lương Ngọc Quyến. Đi một bước, nhạc một bước, đã nhất là được tấp vào những quán rượu nho nhỏ, không quá đông và ồn ào, góc phòng có một cô gái tóc vàng ôm đàn guitar hát. Không khí ấy thật sự mê hoặc.


Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon 2017 vừa diễn ra 3 đêm 10 - 11 - 12.11 tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội)

Cũng trong tháng 11 này, như thường niên, Phái đoàn Liên minh châu Âu lại tổ chức Liên hoan Âm nhạc Châu Âu tại Việt Nam (từ 17.11 - 2.12). Vì lực của Phái đoàn nên các nghệ sĩ được mời đến đều “ra gì và này nọ”. Các ban nhạc và nghệ sĩ độc lập đến từ nhiều quốc gia, mang theo từ cổ điển tới jazz, rock... Một không khí lễ hội âm nhạc sẽ ngập tràn. Chỉ nghĩ đến đó thôi đã thấy hân hoan trong lòng.

Nhiều khi tôi cứ nghĩ mãi cái gì sẽ làm người ta hạnh phúc. Chắc chắn không phải tiền, nhưng chắc hẳn cũng khó mà là cái công thức “một mái lều tranh hai trái tim vàng”. Tôi cho rằng bất cứ cái gì cũng có khả năng mang đến hạnh phúc, kể cả công việc - nó tùy thuộc vào thể tạng mỗi người. Ví dụ tôi rất say mê chất kích thích của tình trạng quá tải, bận đến mức không ngẩng đầu lên được, vì sau đó thành quả có thể là rất ngọt. Ngoài ra có một số nhân tố hạnh phúc khác phổ quát hơn: Thiên nhiên, kết nối xã hội... Trong đó, tôi tin chắc chắn có âm nhạc.

Ngày 17.11 này, Liên hoan Âm nhạc châu Âu sẽ khai mạc ở cả hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn. Những đêm nhạc chất lừ sẽ ở khắp nơi. Trong cái thành phố ồn ào này, đêm xuống, từ góc này hay góc kia sẽ có những đốm hạnh phúc được thắp lên. Nghĩ mà xem, tuyệt vời biết mấy!

Thủy Vũ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang