VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nữ tổng thống thân thiện

07:52 | 11/11/2017
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức ở Việt Nam năm nay có sự tham dự của ba nhà lãnh đạo nữ, trong đó có nữ Tổng thống Chile Michelle Bachelet, người tôi từng may mắn được gặp...

Nhìn hình ảnh bà rạng rỡ khi đặt chân đến Việt Nam, tôi rất vui. Vui bởi vì bà vẫn tràn đầy năng lượng và tình yêu dành cho Việt Nam, như khi tôi gặp bà năm 2010. Khi ấy, trong vai trò tư vấn cho các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tôi đã giúp thu xếp cho cuộc gặp gỡ và làm việc của bà với chị em phụ nữ thôn An Bình, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận sôi nổi về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội cũng như những cách giúp nâng cao vị thế và vai trò phụ nữ. Bà Michelle Bachelet đã rất ấn tượng với sự chăm chỉ, cần cù và mạnh mẽ của phụ nữ Việt Nam. Bà chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình: Làm việc chăm chỉ, không ngừng ước mơ và tin rằng mình sẽ đạt được những ước mơ đó.

Bà Michelle Bachelet khi ấy vừa kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Chile và đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women). Là một quan chức cấp cao, nhưng bà rất ấm áp và thân thiện. Bà hỏi tôi tỉ mỉ về những phụ nữ mà chúng tôi tiếp xúc. Bà xuống ruộng cuốc đất cùng họ, và ngồi bệt ăn bữa trưa cùng họ. Bà thử tất cả những món ăn được bưng ra, và rất thích món muối vừng.

 Sinh ra và lớn lên dưới thời loạn lạc, người cha là tướng không quân bị bắt và qua đời năm 1974, bà Bachelet và mẹ từng phải trải qua cảnh tù đày rồi sau đó chuyển đến Australia và Đông Đức. Trong thời gian sống lưu vong, bà Bachelet đã đến Việt Nam năm 1977.

 Năm 1979, gia đình bà trở về Chile, bà tiếp tục học ĐH, tham gia các tổ chức phi chính phủ và hoạt động chính trị. Sau khi Chile trở về với nền dân chủ năm 1990, bà bắt đầu tham gia các vị trí trong chính quyền. Bà trở thành Bộ trưởng Y tế Chile năm 2000 và Bộ trưởng Quốc phòng Chile năm 2002.

Năm 2005, bà ra tranh cử Tổng thống với tư cách ứng viên của đảng Xã hội Chủ nghĩa. Bà đã đánh bại tỷ phú Sebastine Pinera, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Chile. Nhiệm kỳ thứ nhất của bà kéo dài từ năm 2006 - 2010. Bà Bachelet ra tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2013 và tiếp tục dẫn dắt Chile từ năm 2014 đến nay.

Thế giới cần nhiều hơn những người lãnh đạo như bà Michelle Bachelet. Bà đã vượt qua bạo lực để lãnh đạo bằng yêu thương. Trái tim nồng ấm của bà truyền năng lượng sống tích cực cho tất cả những ai bà từng gặp gỡ...

Nguyễn Phan Quế Mai
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang