VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Thu vọng nguyệt

08:16 | 03/10/2017
Những ý tưởng đẹp cùng gặp nhau trong một miền hoài niệm đẹp. Và Hà Nội đang bước vào khoảng thời gian đẹp nhất trong năm...

Ngày trước, mỗi khi chuẩn bị Trung thu là tôi sung sướng lắm, được bố mẹ dẫn đi Hàng Mã, Lương Văn Can mua đồ chơi. Cái không khí tấp nập, rộn ràng mỗi Trung thu ngày trước khiến cho tôi nhớ mãi đến tận bây giờ.

Đèn lồng treo khắp nơi, mùi bánh nướng thơm lừng, âm thanh vui nhộn phát ra từ những món đồ chơi sặc sỡ, những chiếc mặt nạ ngộ nghĩnh. Gió thu mát lộng và trăng sáng như gương. Đâu đó là tiếng trống của điệu múa lân ngoài đường phố, tiếng pháo râm ran trên khắp các nẻo đường. Những chiếc đèn ông sao năm cánh tươi hồng lung linh huyền ảo, mâm cỗ trông trăng với đầy đủ các đặc sản như bánh nướng, bánh dẻo, ngũ quả... Bấy nhiêu thứ đó tạo nên hai từ “Trung thu”.

Ngày ấy, nhà bác tôi ở phố Hàng Đường đều làm bánh nướng, bánh dẻo. Bánh hồi đó không có hình thức đẹp như bây giờ nhưng ăn một lần nhớ mãi cái vị thơm lừng của bánh nướng, vị ngọt đến tê đầu lưỡi của bánh dẻo.

Mỗi khi đến Trung thu, trẻ con thường thắc mắc rất nhiều câu hỏi mà không có lời giải đáp như: “Tại sao lại gọi ông trăng là chị Hằng Nga?”, “Liệu có chuyện chú Cuội ngồi gốc cây đa thật không?”... Ngay đến người lớn cũng lúng túng không biết giải thích thế nào cho trẻ con.

Ký ức Trung thu xưa trong tôi còn có hình ảnh đèn ông sao và đèn kéo quân - hai món đồ chơi không biết đã có từ bao giờ và trở thành biểu tượng không thể thiếu trong Tết Trung thu của Việt Nam. Trẻ con ngày xưa còn có thú vui là rước đèn đi chơi trong đêm Trung thu. Lũ lượt từng đứa trẻ tay cầm đèn ông sao, tay cầm đèn kéo quân đi ngoài đường phố, vừa đi vừa đọc to một bài vè hay hát vang một bài hát.

Mâm cỗ Trung thu cổ truyền có một chú chó được làm bằng tép bưởi, được gắn hai hạt đậu đen làm mắt. Xung quanh đó có bày thêm hoa quả và những loại bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm hoặc là loại bánh chay có hình lợn mẹ với đàn lợn con béo múp míp, hoặc hình cá chép. Hạt bưởi thường được bóc vỏ và xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2 - 3 tuần trước rằm. Tới Trung thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng. Những loại quả, thức ăn đặc trưng của dịp này là chuối và cốm, thị, hồng đỏ và hồng ngâm màu xanh, vài quả na dai... Đến khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút “phá cỗ”, mọi người sẽ cùng thưởng thức hương vị của Tết Trung thu.

Tôi vẫn nhớ những ngày còn đi học cấp hai, mỗi dịp Trung thu là sẽ tổ chức ở nhà một người, tất cả lớp cùng đến phá cỗ thật vui. Khi lên đến cấp ba là vào những năm 2002, 2003 thì không còn khái niệm phá cỗ ở nhà nữa mà thay vào đó, tất cả “rồng rắn” lên phố Hàng Mã để tận hưởng cái cảm giác “Hà Nội đất chật người đông”. Ngày nay, xu hướng hoài cổ bắt đầu đưa những mâm cỗ Trung thu truyền thống trở lại.

Ngày kia đã là Trung thu rồi. Mấy tối rồi đi ngang qua Văn Miếu thấy chăng đèn đẹp vật vã. Ra là năm nay người ta làm hẳn một lễ hội “Thu vọng nguyệt”. Những ý tưởng đẹp cùng gặp nhau trong một miền hoài niệm đẹp. Và Hà Nội đang bước vào khoảng thời gian đẹp nhất trong năm...

Minh Ngọc
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang