VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tối lửa tắt đèn

07:24 | 01/10/2017
Giờ thì đến lượt nhà chú. Phải nói là một công trường tệ nhất trong lịch sử cái hẻm này...

1. Hẻm nhà tôi vỏn vẹn có 10 nhà. Hầu hết hàng xóm đều lành tính, văn minh, không có nạn hát karaoke đêm ngày, cũng chẳng bao giờ có văng tục chửi thề loạn xị... - những “vấn nạn” của đời sống thị dân hiện nay.

 Tuy nhiên, hẻm nhà tôi lại có một cái “nạn” khác, đó là nạn... làm nhà và sửa nhà. Gần như mỗi năm đều như vắt chanh, 1 đến 2 cái hoặc làm, hoặc sửa. Phía trước, phía sau, tình trạng tra tấn bởi những tiếng đập phá đục đẽo đinh tai nhức óc, suốt 5 năm tôi về đây, năm nào cũng có.

Nhà ngay sát cạnh, xây nhà kéo dài trong 3 năm. Riêng cái cầu thang họ đập đi xây lại ngót nghét 5 lần. Oái oăm, nó nằm ngay sát phòng ngủ của tôi. Thôi thì tổn thất tinh thần khó đo đếm. Còn về tổn hại vật chất, cái nhà đẹp đẽ đó mọc lên cũng đồng nghĩa với việc nhà tôi nứt toang toác. Được cái, cậu hàng xóm cũng biết điều chuộc lỗi, biết khắc phục hậu quả, nên anh em vẫn vui vẻ.

2. Trong 10 nhà thì có một nhà cá biệt, là nhà xây cuối cùng trong cái hẻm này. 9 nhà trước đó, ai cũng kinh hãi chú. Khi công trường người ta làm có tiếng ồn, cả nhà chú sang chửi long trời lở đất. Xe vật liệu vào cổng, chú chặn ngang lại, nói là hẻm này không dành cho xe vào. Người ta sợ chú đến mức thiếu nước quỳ xuống xin chú. Nói chung, cả 9 nhà trước đó làm nhà, chú đều thưa kiện. Trong đó không dưới 3 nhà, chú chơi cho quả đòn thù: Báo cảnh sát khu vực phạt chủ nhà vì công nhân không khai tạm trú. Phí công trước đó, người ta đã xin chú hết sức thông cảm và gần như, họ tôn trọng hầu hết những cam kết với hàng xóm trước khi làm nhà.

Giờ thì đến lượt nhà chú. Phải nói là một công trường tệ nhất trong lịch sử cái hẻm này. Vật liệu đổ bừa bãi chắn hết lối đi. Trộn bê tông ngay trong hẻm không xe cộ ai vào được. Xà gồ cốp pha lủng lẳng trên đầu hàng xóm. Máy móc làm cả đêm lẫn ngày ầm ầm. Cây cảnh nhà chú dồn hết sang nhà hàng xóm. Mỗi sáng chú tưới cây, chú chỉ tưới cây nhà chú, trừ cây nhà hàng xóm ra. Và hôm qua, 9 nhà còn lại trong hẻm bắt nhà chú nhận lại những gì bao năm qua chú bắt họ nhận. Lại cái điệp khúc xin thông cảm. Lại những lon ton nhờ phường can thiệp dùm...

Nhìn cái điệu chú lom khom, thay vì cái vẻ hống hách xưa, “thấy cũng tội mà thôi cũng tệ”...

An Nhiên
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang