VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Lam

08:40 | 24/09/2017
Việc có là một người hạnh phúc hay không, chẳng liên quan mấy đến việc bạn sống đơn thân hay đề huề mái ấm; mà là bạn có NHẤT ĐỊNH phải thu xếp đời mình để sống Cho Ra Gì hay không.

Chúng ta hay phải nghe ngóng người khác để sống cuộc đời của mình (thế mới kỳ lạ). Rất nhiều cuộc hôn nhân “đành” xảy ra (và nhiều cuộc hôn nhân “nhiễm độc” mà vẫn không thể kết thúc) - vì sợ người thân đau lòng, “người ta nhìn vào”, “bị đánh giá”...

Chúng ta cũng thường lấy thước đo của mình để đo đếm thành - bại; hạnh phúc hay khổ đau của người khác. Những người muộn lập gia đình, những người nuôi con đơn thân, những người rời khỏi hôn nhân - biết đâu họ có những niềm hạnh phúc và khoảng trời mà những kẻ ở trong mái ấm trọn vẹn có khi phải thèm ước?
Trưa qua tôi vừa ngồi nói chuyện với ca sĩ Hà Trần, có nhắc về Thanh Lam, đàn chị thân thiết của Hà, và chúng tôi cùng nhất trí rằng: Lam là một phụ nữ khi lại rất gần, không thể không yêu chị ấy. Vì Lam nồng ấm và sinh động, Lam bất toàn, có đúng có sai, nhưng chị ấy rộng lượng và có sự mát lành của một con người mang lòng từ tâm - đó mới thực sự là một người đàn bà đúng nghĩa.

Mới đây, khi tôi thực hiện một cuộc talk show cùng chị xoay quanh chủ đề “Độc thân - là sự “được” hay “bị”?”, đúc rút quan trọng nhất tôi nhận được từ chị là: Dù số mệnh xếp đặt cho bạn một cuộc sống không như mong muốn, thì hãy biến sự bị động ấy thành sự chủ động. Nói bóng bẩy là, bạn hãy nhào chỗ bột cay đắng của số phận bằng nỗ lực của mình, để biến nó thành mẻ bánh ngọt ngào và hạnh phúc. Việc có là một người hạnh phúc hay không, chẳng liên quan mấy đến việc bạn sống đơn thân hay đề huề mái ấm; mà là bạn có NHẤT ĐỊNH phải thu xếp đời mình để sống Cho Ra Gì hay không. Hãy yêu người mình yêu với trọn vẹn họ, yêu “nguyên con” cả phần không hoàn hảo. Yêu những thứ lộng lẫy thơm tho thì dễ lắm, nhưng chấp nhận được cả những khiếm khuyết, thương được cả những lỗi lầm và bất toàn - thì tình yêu ấy mới đáng tin...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang