VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Khúc giao hưởng mặt trời

08:45 | 23/09/2017
Trở lại sau 20 năm sống bằng nghề tay trái, Tuấn có lẽ không còn cơ hội để được ngồi kéo cello trong dàn nhạc như mơ ước hoa niên của mình. Song, anh trở lại với vai trò Giám đốc sản xuất của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (SSO), dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam...

MC Anh Tuấn mất 17 năm rèn luyện để trở thành một nghệ sĩ cello, sau đó làm MC truyền hình trong suốt 20 năm rực rỡ nhất của cuộc đời mình. Đó có phải là một bi kịch hay không?

Nếu nhìn vào sự nổi tiếng của anh chàng MC Anh Tuấn đối với khán giả truyền hình, nếu nhìn vào sự chìm đắm của biết bao nghệ sĩ nhạc cổ điển ở một đất nước mà số người bỏ tiền ra mua vé xem hoà nhạc có thể đếm được, việc từ bỏ con đường âm nhạc để trở thành MC truyền hình của Anh Tuấn dường như không có gì đáng để phàn nàn.

Nhưng nếu nhìn vào một cậu bé 4 tuổi miệt mài theo đuổi nghệ thuật trong suốt 17 năm, rồi từ bỏ trong sự thất vọng của người cha, đó là một sự từ bỏ đầy khó khăn. Vũ Anh Tuấn đã bật khóc khi kể lại câu chuyện này trong ngày anh trở lại với dàn nhạc giao hưởng.

Trở lại sau 20 năm sống bằng nghề tay trái, Tuấn có lẽ không có cơ hội để được ngồi kéo cello trong dàn nhạc như mơ ước hoa niên của mình. Song, anh trở lại với vai trò Giám đốc sản xuất của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời (SSO), dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam, một dàn nhạc được ra đời với mục đích giữ cho những ước mơ như của Vũ Anh Tuấn không phải đi lạc.

Tổ chức, xây dựng và nuôi dưỡng một dàn nhạc giao hưởng không phải điều dễ dàng, không chỉ cần có tiền và đam mê, và không có nhiều nhà đầu tư tư nhân đủ dũng cảm bảo trợ cho nhà hát nhạc giao hưởng. Vì thế, việc một “Mạnh Thường Quân” đứng ra bảo trợ SSO với cam kết  bảo đảm các nghệ sĩ có thể yên tâm cống hiến cho nghệ thuật mà không phải lo chuyện áo cơm là điều rất bất ngờ.

Olivier Fabrice Ochanine, nhạc trưởng người Pháp từng dẫn dắt dàn nhạc giao hưởng quốc gia Philippines được mời về làm Giám đốc âm nhạc kiêm nhạc trưởng của SSO. Đầy hào hứng trong buổi ra mắt tại Hà Nội, vị nhạc trưởng này cho rằng: “Chúng tôi mong muốn Sun Symphony Orchestra sẽ là nơi hội tụ của những tài năng âm nhạc Việt. Ở đó, họ có thể tỏa sáng thực sự!”.

Mọi hy vọng của Olivier còn ở phía trước, song, khi một doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào âm nhạc hàn lâm, một lĩnh vực rất khó để ra tiền, đó là chỉ dấu cho thấy giới doanh nhân Việt đã bắt đầu hướng tới những nhu cầu cao hơn của cộng đồng.

Phạm Trung Tuyến
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang