VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Gieo hạt

08:29 | 21/09/2017
Một phiên họp mô phỏng, một tình huống giả định, nhưng ít nhiều cho hình dung lạc quan về những chủ nhân tương lai...

Khóa chúng tôi ngày đó, chính ra những bạn học giỏi nhất, khi ra đời lại không phải là những người thành công nhất. Thường thì chúng ta sẽ cắt nghĩa đó là do số phận, nhưng thật ra, phần nhiều do thiếu kỹ năng mềm – điều mà phải rất lâu sau này, chúng tôi mới ý thức được tầm quan trọng của nó.

Tôi bắt đầu lờ mờ nhận ra điều đó khi là khách mời của Hội đồng thanh niên Quốc gia Singapore cách đây gần 20 năm. Đó là một chuyến đi vô cùng thú vị: Được thăm những trường CĐ, ĐH nổi tiếng nhất của đảo quốc Sư Tử và đáng kể hơn cả là được thử làm học viên tham dự những khóa học đặc biệt tại đây, mà “đặc sản” số 1 là khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo trẻ.

Trong những giờ học ngắn ngủi nhưng hết sức sôi nổi, chúng tôi bị cuốn vào những bài hùng biện, tham luận và trò chơi rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tác động cộng đồng, trong một môi trường đa văn hóa... Tham gia khóa học phần lớn là sinh viên năm nhất của các trường CĐ, ĐH tại Singapore, vậy nhưng kỹ năng mềm mà họ có phải nói vượt xa lũ sinh viên năm cuối chúng tôi “hàng kilômét”. Không ít bạn trong nhóm lúc mới gặp, chúng tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng nổi lúc vào việc và là chủ nhân của một bài hùng biện, hay khi vào vai hoạt náo viên, các bạn ấy lại có thể tự tin và có sức thu hút đám đông mạnh đến thế.

Những gì tôi từng được chứng kiến tại nước bạn năm xưa, giờ đây lại hiển hiện ngay trước mắt tôi. Những cô cậu học sinh ưu tú đến từ 7 trường phổ thông của Hà Nội đã khiến các cô chú ở Văn phòng Quốc hội phải ngạc nhiên hết sức khi được tạo điều kiện tham gia “Phiên thí điểm giáo dục trải nghiệm Quốc hội” tại tòa Nhà Quốc hội. Dưới hình thức một phiên họp toàn thể của QH, các đại biểu học sinh đã tiến hành thảo luận và thông qua dự án Luật Bảo vệ quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Một phiên họp mô phỏng, một tình huống giả định, nhưng ít nhiều cho hình dung lạc quan về những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Từ nhiều năm nay, Singapore đã trở thành điểm hẹn thú vị với nhiều bạn trẻ trong khu vực với việc tổ chức thường niên “Hội nghị lãnh đạo thanh niên châu Á” do Chính phủ Singapore tài trợ, dành cho học sinh trong độ tuổi 14 - 18 đến từ nhiều nước... Theo dự kiến, chương trình “Giáo dục trải nghiệm Quốc hội” cũng sẽ được tiếp tục trong năm 2018 với tần suất 1 phiên họp/tuần dành cho học sinh trên cả nước, ngoài mục đích giúp phổ biến rộng rãi hoạt động của QH, còn nhằm vun trồng ý thức công dân, kỹ năng làm người lãnh đạo, từ những hạt giống trong ngần hôm nay...

Lê Quân
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang