VĂN NGHỆ
Cập nhật 00:04 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Ông Trần Lâm

07:17 | 09/09/2017
Năm đó, tôi đã 35 tuổi rồi. Tôi tự hào vì lời khen của bà, nhưng nghĩ đến việc ông Lâm đã “tạo” ra Đài Tiếng nói Việt Nam khi ông 23 tuổi thì không khỏi ngượng ngùng.

Hôm qua, bức tượng nhà báo kỳ cựu Trần Lâm, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam được khánh thành tại 58 Quán Sứ (Hà Nội). Từ ý tưởng của PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc đương nhiệm của Đài, bức tượng ông Lâm được làm bằng đồng lấy từ máy phát sóng cũ. Chi tiết này rất đáng để viết một câu chuyện dài về bức tượng người khởi nghiệp phát thanh.

Tôi làm ở Đài, qua các thời kỳ của 5 thủ trưởng, chỉ không có may mắn được làm “lính” ông Lâm, nhưng cũng có không ít lần gặp gỡ, trò chuyện để cảm nhận để ngưỡng mộ con người và sự nghiệp của ông.

9 giờ sáng ngày 22.8.1945, ông Trần Lâm, lúc đó mới chỉ 23 tuổi, cùng các ông Trần Kim Xuyến và Chu Văn Tích được gọi đến Bắc Bộ Phủ. Tại đây, các ông được ông Xuân Thủy truyền đạt Chỉ thị của Bác Hồ về việc phải thành lập Đài Phát thanh. Nửa tháng sau, Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng buổi đầu tiên. Thật khó để có thể hình dung việc xây dựng một Đài phát thanh Quốc gia lại có thể được hoàn thành trong thời gian gấp rút như vậy. Và họ là những chàng trai tuổi 20.

Lần cuối gặp ông, ở ngôi nhà cũ trên đường Trần Phú, khi tôi ngỏ ý muốn chụp ảnh, ông đưa tay kéo bà vợ ngoại bát tuần lại gần và nói: “Em ngồi đây chụp ảnh cùng anh!”. Đôi vợ chồng già trìu mến sửa vạt áo cho nhau, rồi bà Ý cẩn trọng bôi chút sáp lên mái tóc trắng của mình trước khi “vào” ảnh. Một chi tiết nhỏ thôi, nhưng chừng ấy cũng đủ nói lên rất nhiều về cốt cách trí thức, lịch lãm và giản dị của ông bà.

Bà Ý, vợ ông Lâm, hôm đó đã dặn tôi một câu mà tôi luôn nhớ. Bà bảo: “Dù làm gì thì cũng giữ thói quen viết nhé! Hãy viết như một thói quen!”.

Bà Ý thích chuyên mục “Từ làng ra phố” trên báo Tiếng nói Việt Nam, bà thú vị với nhân vật anh xe ôm Cả Chiêm và đón đọc hàng tuần. Khi biết tôi là tác giả, bà thốt lên: “Sao trẻ thế!”. Năm đó, tôi đã 35 tuổi rồi. Tôi tự hào vì lời khen của bà, nhưng nghĩ đến việc ông Lâm đã tạo ra Đài Tiếng nói Việt Nam khi ông 23 tuổi thì không khỏi ngượng ngùng.

Hôm qua, ngắm tượng ông Lâm, và nhớ buổi gặp cuối cùng ấy. Cảm ơn ông bà đã cho tôi tình yêu với Tiếng nói Việt Nam!

Phạm Trung Tuyến
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang