VĂN NGHỆ
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Sự tích ngày khai giảng

07:56 | 27/08/2017
... Về đến nhà, bạn nói với mẹ: Mẹ ơi, con muốn đến trường vì con không muốn quên mất cách đọc chữ. Thế là ngày khai giảng ra đời để đánh dấu việc học sinh trở lại trường, và cũng từ đó trong lễ khai giảng nào cũng có tiếng trống để ghi nhớ tiếng bạn nhỏ gõ vào thân cây năm xưa...

Ngày khai giảng đang tới gần. Hãy đừng quên nói với con bạn về ngày khai giảng như một ngày mở đầu cho những điều tốt đẹp. Bạn sẽ là người truyền năng lượng tích cực cho bé. Hãy hỏi bé xem con mong ước điều gì, con muốn làm quen một người bạn mới như thế nào… Buổi tối trước ngày khai giảng hãy đi ngủ sớm, quần áo là ủi sẵn thơm tho. Bạn có thể gắn thêm một phụ kiện gì đó cho bộ quần áo đồng phục như cái nơ (với bạn nữ), một hình sticker siêu nhân (với bạn nam). Thường thì các trường đều khuyến khích các con mang theo một món đồ nhỏ gì đó cho ngày khai giảng, ví như bóng bay, cờ, hoa… Bạn đừng quên điều này nhé. Chăm chút nhỏ thôi nhưng với các bé là quan trọng lắm đấy!

Khi đi ngủ, hãy thủ thỉ với con về lễ khai giảng. Hồi con tôi còn học tiểu học, mỗi năm tôi lại nghĩ ra một “sự tích về ngày khai giảng”. Ví dụ: Có một bạn học sinh kia rất chán học, bạn quyết định nghỉ ở nhà để đi chơi. Ngày hè nắng, bạn đi chơi không chán. Bạn trèo cây, bắt ve, lội nước, trò nào cũng vui. Một hôm trong lúc vui chơi, bạn đi lạc vào một khu rừng vắng. Bạn lo lắng lắm, chạy mãi, chạy mãi để về nhà. Cuối cùng bạn nhìn thấy một cái biển. Nhưng chao ôi, cả một mùa hè mải chơi, bạn đã quên mất cách đọc chữ. Bạn không biết phải đọc chỉ dẫn thế nào. Bạn òa lên khóc. Cuối cùng, bạn đành trèo lên cây và gõ thật to. Tiếng gõ của bạn vang vọng và cuối cùng bạn được đón về nhà. Về đến nhà, bạn nói với mẹ: Mẹ ơi, con muốn đến trường vì con không muốn quên mất cách đọc chữ. Thế là ngày khai giảng ra đời để đánh dấu việc học sinh trở lại trường, và cũng từ đó trong lễ khai giảng nào cũng có tiếng trống để ghi nhớ tiếng bạn nhỏ gõ vào thân cây năm xưa... Một câu chuyện rất chi là “hoang đường” nhưng cũng đủ mang lại niềm vui cho các bạn nhỏ!

Vào ngày khai trường của con, nếu có điều kiện thì bạn nên đưa con đến trường và dự cùng. Nếu không cũng không sao. Buổi sáng con tỉnh dậy, hãy ăn mặc cho con thật tươm tất và cùng con chụp một kiểu ảnh. Năm nào cũng thế, bạn sẽ nhìn lại các bức ảnh và thấy con đã lớn lên theo từng năm học thế nào.

Tất cả những cảm xúc thân thương, dễ chịu, âu yếm mà bạn trao cho con sẽ giúp con cảm nhận được con chính là niềm vui của cả nhà...

Phan Hồ Điệp
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang