VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đêm trắng

08:10 | 12/08/2017
Ngồi “ghế nóng” giữa vòng vây bốn phương tám hướng vẫn phải phân loại và ra quyết định thật minh mẫn chuẩn xác, bởi mỗi y lệnh là một mạng người...

Bệnh viện 108, đêm ở phòng cấp cứu. Xe kia chưa đi thì xe khác đã đến. Người trực cấp cứu xứng đáng là bậc thầy của quản trị. Đột quỵ vào cấp cứu, tai nạn máu me be bét mắt trợn ngược vào cấp cứu, sốt cao mặt đỏ phừng phừng một mình vào cấp cứu, rồi đau tai cũng “anh ơi, con em cấp cứu”... Tiếng trẻ khóc vì ngã gãy chân, người ôm bụng khuỵu gối ngay bàn trực. Ai cũng muốn người nhà mình được ưu tiên. Ngồi “ghế nóng” giữa vòng vây bốn phương tám hướng vẫn phải phân loại và ra quyết định thật minh mẫn chuẩn xác, bởi mỗi y lệnh là một mạng người.

Hôm rồi mẹ mình may mắn gặp được một anh điều dưỡng viên có 10 năm kinh nghiệm trực cấp cứu. Thăm khám sốt xuất huyết cho bà ở A4 buổi sáng, phát hiện mê man huyết áp tăng cao, anh lập tức lấy máu xét nghiệm, lắp bình ôxy và máy theo dõi tại giường, gọi y tá tiêm insulin, cùng bác sĩ trực và người nhà chuyển bà lên cáng đi chụp CT 64 lớp vì nghi đột quỵ. Mình run quá nói: “Anh ơi, em không quen ai, không thể kịp nhờ ai lúc này...”. Anh bảo: “Yên tâm, đã gọi A21 (chuyên khoa đột quỵ). Sẽ cử bác sĩ xuống hội chẩn ngay khi chụp CT xong”. Phòng chụp dẹp toàn bộ các ca đang xếp hàng để can thiệp xử lý cho bà. Mọi việc diễn ra trong chớp mắt, nhớ láng máng anh gắt mình phối hợp lúng túng, “chậm nửa phút không cứu được bà đâu”.

Chụp xong chờ lấy kết quả và thử lại phản ứng cho bà, thấy anh bấm điện thoại nói chuyện mới biết người nhà anh cũng đang nằm viện nhờ can thiệp. Anh bảo đang bận cấp cứu, cho số điện thoại rồi cứ gặp bác sĩ đi, chốc chốc anh lại gọi hỏi thế nào rồi. Rồi anh giới thiệu một bác sĩ là phó khoa đột quỵ xuống hội chẩn cho mẹ mình. Mình ngơ ngác chưa kịp cảm ơn cả hai người theo cách chúng ta vẫn nghĩ về ngành y thì họ đã đi mất rồi.

Mẹ mình được cấp cứu kịp thời nên não và các động mạch không bị tổn thương. Tiếp tục chiến đấu và làm chiến binh những ngày tới, nhưng với mỗi gia đình, đó chỉ là một thời đoạn. Còn với các y, bác sĩ, đối diện với chăm sóc, kêu ca, oán thán, sống và chết... là cả đời...

Cẩm Tú
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang