VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Hào hiệp để yêu thương

08:18 | 15/06/2017
Nếu bạn tặng ai đó hoa hồng, tay bạn cũng sẽ thơm. Và nữa, khi bạn dúi vào người khác cụm gai, tay bạn cũng sẽ bị đau...

1. Hôm trước, tôi vừa đọc được một bài viết hay ho. Nhân vật là một họa sĩ, người viết bài cũng là một họa sĩ. Bài viết lý giải vì sao một người đàn ông đã đứng bên lằn ranh sinh tử, chứng kiến những thứ kinh khủng hơn cả cái chết - mà có thể nhìn đời sống lúc nào cũng nhẹ nhõm, bình thản, thậm chí hân hoan thế. Vì sao hàng chục năm qua anh ấy luôn vẽ bằng tất cả sự âu yếm, tha thiết và ngọt ngào. Bài viết lý giải là: Do anh họa sĩ ấy đã từng được yêu thương và dưỡng dục kỹ lưỡng, được lớn lên trong âu yếm - điều ấy đã làm nên một con người mang trái tim hạnh phúc.

Tôi rất thích đoạn kết: “... chỉ cần yêu, hoặc được yêu thêm một chút khi còn bé thơ thì khối nguyên chất tình cảm đó sẽ được luỹ thừa lên khi ta trưởng thành. Hỡi những ông bố vui vẻ và hào hiệp: Hôm nay hãy về sớm với mấy đứa nhỏ, chỉ cần sớm thêm 5 phút thôi. Chỉ 5 phút thôi chúng ta đã và sẽ có thêm một con người hạnh phúc nữa sau đây mười hoặc mười lăm năm...”.


2. Truyện “Bà Chúa Tuyết” của Andersen có một ẩn dụ không dành cho trẻ con. Bọn quỷ độc ác chế ra một tấm gương mà cái gì soi vào đó cũng bị méo mó và xấu xí đi. Cái gương bị vỡ, mảnh vụn bắn khắp bốn phương. Ai bị mảnh gương bắn vào tim sẽ thành người hằn học, bị bắn vào mắt thì nhìn gì cũng thấy xấu xa căm ghét. “Hãy cảnh giác với tấm gương đó, nó sẽ làm cuộc đời của bạn bị thảm thương”.

Chính vì vậy, những người nhìn đâu cũng chỉ thấy điều xấu xa tồi tệ, bản thân họ là con người đau khổ. Họ không hạnh phúc vì những gì họ có, mà họ đau khổ vì những gì người khác có. Họ thường tỏ ra khinh ghét người giàu. Họ nghiện tấn công, thường là nhân danh cái gì đó phẫn nộ hay sang trọng núp bóng “trách nhiệm” - một sự tử tế giả dối.

Đừng trách giận họ, hãy thương họ. Và hãy tránh xa họ. Vì thứ độc tố của hằn học luôn mang năng lượng xấu. Tôi xin phép tránh xa họ, nghiêng mình cẩn thận. Dù trên mạng hay ngoài đời.

3. Ai đó bảo: Nếu bạn tặng ai đó hoa hồng, tay bạn cũng sẽ thơm. Và nữa, khi bạn dúi vào người khác cụm gai, tay bạn cũng sẽ bị đau...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang