VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:24 | 13/11/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

“Bia... mạng”

07:57 | 30/05/2017
“Trăm năm bia đá thì mòn/ Nghìn năm bia... mạng vẫn còn trơ trơ” - Không hiểu chủ nhân của những lời mắng chửi tục tĩu kia khi quyết chửi cho sướng mồm liệu có ý thức được điều đó?

Cuối cùng thì người phụ nữ mạo danh nhà báo cũng đã phải đến trụ sở công an trình diện và thừa nhận hành vi sai trái của mình. Nhìn mái đầu len lét cúi xuống bản tự kiểm điểm, thật không thể tưởng tượng chỉ vài ngày trước đó còn vênh lên lăng mạ cảnh sát giao thông, chỉ vì... không chịu nghe điện thoại xin bỏ qua vi phạm. Thật đúng như các cụ nhà mình vẫn nói: “Chưa đánh được người mặt đỏ như son, đánh được người rồi thì mặt vàng như nghệ”.

Sự việc vừa tạm lắng xuống thì chỉ mấy ngày sau, cư dân mạng lại tiếp tục một phen dậy sóng vì một “thánh chửi” khác. Lần này là một người quen: Cô cựu người mẫu Trang Trần. Và đối tượng bị cô này nhiếc mắng không tiếc lời là nghệ sĩ Xuân Hương, chỉ vì diễn viên đàn chị này bị cho là đã có một lời bình luận “chạm nọc” Trang Trần. Xem đoạn clip “dằn mặt” này mà không khỏi chóng mặt trước ngữ điệu và những ngôn từ tục tĩu mà cô cựu người mẫu này tuôn ra xối xả trong hơn tám phút. Lại vẫn là một Trang Trần như công chúng đã từng biết, trong đoạn clip cô lớn tiếng lăng mạ công an phường Hàng Buồm (Hà Nội), hơn hai năm về trước. Nhưng đó là trong một cơn say, như sau đó cô đã thừa nhận: “Vì tôi uống quá nhiều rượu nên không làm chủ được bản thân, xuống xe chửi bới, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ, dùng tay tát một cán bộ tự quản...”. Còn lần này thì không, cô hoàn toàn tỉnh táo, thậm chí còn vừa chửi vừa... trang điểm. Và nếu như lần trước, đoạn clip kia là bị tung lên mạng thì lần này, lại do chính Trang Trần chủ động livestream, cho “toàn cõi phây” được biết.

Sau hơn hai năm, tiếc thay, vẫn một “con ngựa quen... lời cũ” ấy. Chẳng thấy gì khác, ngoài “vốn từ vựng” của “thánh chửi” tăng lên đáng kể. Chỉ duy nhất lời hứa này là biến mất tăm mất dạng: “Tôi thành thật xin lỗi người hâm mộ vì tôi đã tự làm xấu đi con người mình. Mong mọi người bỏ qua và cho tôi được làm lại...” - như hơn hai năm trước Trang Trần từng viết trong thư xin lỗi. Công chúng đã từng thất vọng, rồi thể tất cho người phụ nữ đang bị “ma men” gây mất kiểm soát và cho cô cơ hội “lấy lại hình ảnh”, nhưng tiếc thay, cách “làm lại” của cô này lại chính là... đoạn clip livestream đáng xấu hổ vừa qua. 

“Trăm năm bia đá thì mòn/ Nghìn năm bia... mạng vẫn còn trơ trơ” - Không hiểu chủ nhân của những lời mắng chửi tục tĩu kia khi quyết chửi cho sướng mồm liệu có ý thức được điều đó? Cổ nhân có câu: “Có ba thứ không thể lấy lại được, đó là: Lời nói, mũi tên đã bắn đi, thời gian”. Bằng cái gọi là “văn hóa chửi hơn người” của mình, cô cựu người mẫu có nghệ danh Trang Trần quả đã có gan “lột trần” mình trước công chúng, theo cách không thể tồi tệ hơn, dù bất luận với lý do nào.

Lê Quân
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang