VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:24 | 13/11/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đám đông và lòng tốt

08:11 | 23/05/2017
Đám đông đã rời xa điều tốt đẹp nhân bản ban đầu, nghĩa là giúp đỡ điều gì đó cho hai đứa trẻ tật nguyền kia để quay lại tấn công vào cha của chúng vì anh ta đã nói dối.

Câu chuyện về anh Đặng Hữu Nghị chỉ thật sự được khui ra từ một status trái chiều với cơn nức nở của cộng đồng về một người đàn ông nghèo nuôi hai con bại não trong một chương trình thi hát trên truyền hình có tên là “Hát mãi ước mơ”.

Đáng lý ra tôi không nhắc đến người cha nuôi hai con bại não kia, khi đám đông nhạy cảm và bốc đồng vẫn chưa nguôi cơn giận. Nhưng vì tôi cảm thấy thật bất nhẫn khi chúng ta đang “tấn công” không phải người đàn ông nói dối kia mà là trên thân phận hai đứa trẻ.

Ở đây có vài điều cần xác nhận lại:

- Anh Nghị có hai đứa con bại não là sự thật.

- Vợ anh Nghị không cùng sống và cùng nuôi hai đứa con bại não là sự thật.

- Anh Nghị mang hai đứa con theo mình cùng đi hát, bán vé số, bán kẹo kéo là sự thật.

Vậy cái gì làm bạn tức giận?

- Anh Nghị cường điệu cái nghèo của mình?

- Anh Nghị dùng hai đứa con để trục lợi?

- Anh Nghị nói xấu vợ trên truyền hình?

Vâng, hiểu những điều trên như thế nào?

- Anh Nghị cường điệu, chắc rồi, thậm chí là diễn rất tốt trong ngôi nhà rách nát mà anh ta không ở. Nhưng ai khuyến khích cho Nghị diễn? Là những người sản xuất “Hát mãi ước mơ”. Ra một sản phẩm nhân văn mà không kiểm chứng là lỗi tác nghiệp.

 - Việc trục lợi trên hai đứa con của anh Nghị hoàn toàn là võ đoán. Bạn làm thế nào để đi kiếm sống khi hai đứa con không hề có tự chủ và không thể gửi lâu dài ở một nhà trẻ nào? Đưa chúng vào một trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật nào đó? Nhốt chúng trong một cái cũi...? Đó là lựa chọn của bạn, còn người cha ấy lựa chọn cách đưa con cùng đi kiếm sống!

- Nói xấu vợ hay không chỉ có người trong cuộc mới rõ. Tôi không lên án người vợ, nhưng rõ ràng hai đứa con bại não vẫn sống với chồng. Xem video hai vợ chồng đối chất, thật sự tôi không hiểu người vợ lên báo đòi cái gì cho mình và sẽ được cái gì cho hai con?

Bạn đừng vội luận về người cha vĩ đại là như thế nào, khi sự vĩ đại ấy được xác tín bởi những đứa con của họ chứ không phải chỉ ở lời nói của… vợ họ. Cuộc sống tiếp diễn như nó vốn có.

Tôi thường cho ai đó cái gì trước hết là vì tâm trạng của mình, vì tôi muốn vậy, cho bản thân thoải mái, cho nỗi ám ảnh về một điều gì đó nhìn thấy không đọng lại.
Nghị đã bị “truy đuổi” đến cùng vì anh ta dám lừa dối số đông. Nhưng sự gian dối ấy là gì? Khi bạn không tin vào gốc rễ của sự thật, sâu thẳm lòng trắc ẩn của bạn, rằng: Bạn cho Nghị một thứ gì đó là vì hai đứa trẻ bại não kia.

Đám đông đã rời xa điều tốt đẹp nhân bản ban đầu, nghĩa là giúp đỡ điều gì đó cho hai đứa trẻ tật nguyền kia để quay lại tấn công vào cha của chúng vì anh ta đã nói dối.

Một tin tốt đẹp: Vẫn sẽ có một nhóm tích cực hỗ trợ Nghị chăm sóc và dạy dỗ hai con của mình. Họ không quan tâm đến dư luận và hình như dù biết tất cả cái gọi là sự thật thì việc ấy cũng không ảnh hưởng gì đến điều họ làm.

Việt Hà
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang