VĂN NGHỆ
Cập nhật 09:29 | 21/11/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Khi nhà có rác

08:21 | 19/05/2016
Một “siêu phẩm VAC” (vườn - ao - chuồng) ngay trên tầng thượng một ngôi nhà ống nằm giữa khu dân cư đông đúc của Hà Nội tồn tại hồn nhiên suốt hơn 10 năm nay. Trong khi đó, hành động dọn rác trong lòng mương bẩn của một ông Tây lại bị chính quyền sở tại (cũng tại Hà Nội) trách rằng: “Muốn dọn rác lẽ ra cần… xin phép” (?).

Khác với mọi lần, câu chuyện về một “nông dân sân thượng” lại không khiến người ta trầm trồ mà là cảm thấy chướng mắt. Vì trong ngôi nhà ống nơi con phố san sát nhà cửa ấy, không chỉ có những luống rau xanh thuần túy mà còn cả một lô xích xông những chuồng lợn, chuồng gà, chuồng chim, ao cá… cùng chen chân trên mấy tầng nhà. Lại còn là một chu trình khép kín: phân lợn, phân gà… được đem ủ để bón cây. Khỏi cần mục sở thị thì cũng đủ hình dung những nhà hàng xóm của “lão nông” kia phải khổ sở thế nào khi quanh năm suốt tháng phải chịu đựng những thứ mùi không lấy gì làm dễ chịu nọ. Chưa kể, còn là tiếng lợn éc, gà kêu… ngay giữa lòng phố thị.

Một “vườn treo Babilon” kể ra cũng thuộc dạng “kỳ quan” nhưng chẳng thể nào là một điểm sáng làm “mát mặt” diện mạo của Thủ đô, vì tưởng như Hà Nội đang lộn ngược về thời bao cấp, với những mô hình “kinh tế trang trại” ở quy mô hộ gia đình, từng là những ký ức ngột ngạt không ai muốn quay về… Luật Nhà ở bao lâu nay dường như mới chỉ để ý đến nhà chung cư với không ít hành vi bị cấm, nhưng với nhà mặt đất thì không, vì nó gắn liền với khái niệm “nhà riêng”? Nhà riêng thì mặc sức chủ nhân muốn làm gì cũng được, miễn là trong khuôn viên nhà họ?

Trong khi đó, tại một không gian công cộng khác nằm trong một con ngõ nhỏ, lại xuất hiện mấy ông Tây đeo khẩu trang xuống dọn rác dưới lòng mương bẩn. Hành động đẹp đó ngay lập tức tạo một lượt share kỷ lục trên mạng và có giá trị tuyên truyền hơn bất kỳ một câu khẩu hiệu nào. Duy chỉ có lãnh đạo chính quyền sở tại là có vẻ không được vui và ôm tâm trạng “chó gầy hổ mặt người nuôi”. “Sự thật thì kênh mương này đã được chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ từ trước rồi chứ không phải đến hôm qua mới được dọn. Lẽ ra họ nên xin phép chính quyền. Còn tôi khẳng định, mương còn rác đâu mà dọn…” – Ông Chủ tịch phường có vẻ cáu kỉnh tợn!

Còn nhớ, cách đây ít lâu, một luận án tiến sĩ xã hội học lấy đề tài: “Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã” còn bị nhiều người cười cợt vì cho là bé tý và thiếu thiết thực. Nhưng với câu chuyện vừa xảy ra tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì đề tài luận án kia hẳn không thừa. Ở nơi người dân có thể xả rác vô tội vạ mà không bị ai tuýt còi, hay thoải mái làm kinh tế VAC giữa đô thị mặc kệ môi trường bị ô nhiễm mà không bị ai nhắc nhở, thì việc một người tình nguyện dọn rác bị trách là không… xin phép, e cũng là… điều dễ hiểu!

Dễ hiểu đến buồn lòng!

Nguyên Lê
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang