KINH TẾ
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.

Quảng Trị: Năm 2019 sẽ cắt giảm 50% giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai

20:01 | 27/11/2018
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị cho biết, trong năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm 50% thời gian so với quy định trong giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai đối với các dự án thu hút đầu tư của tỉnh.

Chỉ số Tiếp cận đất đai là một trong 10 chỉ số thành phần đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thể hiện việc tiếp cận đất đai có dễ hay không và tính ổn định trong quá trình sử dụng đất. Để cải thiện chỉ số này, thời gian qua, Sở TN&MT Quảng Trị đã có nhiều giải pháp nhằm công khai, minh bạch, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, góp phần cải thiện thứ hạng PCI của tỉnh.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị cho biết: Tiếp cận đất đai là giai đoạn đầu tiên, có tính quyết định đối với các dự án, vì vậy, trong thời gian qua, Sở TN&MT đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong tỉnh đẩy nhanh thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Đặc biệt, giảm các chi phí về thủ tục hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận, thực hiện rút ngắn thời gian đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp và coi đây là biện pháp quan trọng để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay.

Cũng theo ông Nguyễn Trường Khoa, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ, cải cách lề lối làm việc cho đội ngũ cán bộ tại bộ phận một cửa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cũng là một trong những giải pháp quan trọng để cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai của ngành TNMT. Cùng với đó, ngành TN & MT cũng thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vướng mắc, kiến nghị liên quan đến đất đai. Qua đó, góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số PCI của tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo.


Công dân thực hiện thủ tục hành chính. Nguồn: Internet

Lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Trị cho biết thêm, năm 2019, ngành TN&MT Quảng Trị đề ra kế hoạch, nhiệm vụ triển khai công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực: Tiếp tục thực hiện Quyết định số 45 của Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả quyết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Xây dựng và triển khai Đề án thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả trong lĩnh vực đất đai tại bộ phận một cửa cấp huyện. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công trực tuyến vào Chính phủ điện tử. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO vào hoạt động của hệ thống hành chính Nhà nước

Tăng cường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Giám sát thường xuyên, thanh tra, kiểm tra theo mức độ rủi ro về ô nhiễm môi trường và mức độ tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường.

“Bên cạnh các giải pháp được đề ra, Sở sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm 50% thời gian so với quy định trong giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai đối với các dự án thu hút đầu tư của tỉnh. Giảm thời gian đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản xuống còn 20 ngày.

Đồng thời, Sở TN&MT sẽ tiếp tục đổi mới công tác thẩm định, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (từ 50 ngày xuống còn 40 ngày); rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược từ 45 ngày xuống còn 30 ngày; rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt phương án cải tạo phục hồi môi trường, phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung trong hoạt động khai thác khoáng sản từ 50 ngày xuống còn 40 ngày...” - ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị chia sẻ.

Song H
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang