XÃ HỘI
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam UCAmart

Khẳng định giá trị nông sản Việt

16:42 | 17/10/2017
Mô hình chuỗi siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam UCAmart có thể ví như một “cú hích” mạnh mẽ giúp khẳng định thương hiệu, giá trị của nông sản an toàn ở Việt Nam hiện nay. Chỉ sau 5 tháng hoạt động, đến nay, UCAmart đã hình thành được 5 siêu thị, cửa hàng, liên kết với hơn 100 HTX trên địa bàn cả nước để phân phối đa dạng các sản phẩm nông sản an toàn tại Hà Nội.

Gắn kết người sản xuất với người tiêu dùng

Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc UCA Phạm Anh Tuấn chia sẻ, với vai trò đầu tàu cho các HTX nông nghiệp của cả nước và những nỗ lực hết mình trên con đường tìm hướng đi mới cho nông sản an toàn của bà con nông dân, UCA đang tiếp tục mở ra những chuỗi siêu thị mới và các trung tâm thu mua và cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên toàn quốc. Năm 2017, ngoài 5 chuỗi siêu thị UCAmart đã hoạt động, Hà Nội sẽ có thêm 5 siêu thị mới và thị trường TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có những cửa hàng siêu thị thực phẩm an toàn đầu tiên của UCA. Những cái bắt tay giữa nhà phân phối sản phẩm với người nông dân sẽ mở ra tương lai mới cho nền nông nghiệp sạch Việt Nam.
UCAmart là thành quả từ nỗ lực lớn của Liên minh HTX Việt Nam nói chung, của Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) nói riêng hiện đang được thị trường ưa chuộng, người tiêu dùng tin cậy.

 UCA Phạm Anh Tuấn chia sẻ, với vai trò đầu tàu cho các HTX nông nghiệp của cả nước và những nỗ lực hết mình trên con đường tìm hướng đi mới cho nông sản an toàn của bà con nông dân, UCA đang tiếp tục mở ra những chuỗi siêu thị mới và các trung tâm thu mua và cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên toàn quốc. Năm 2017, ngoài 5 chuỗi siêu thị UCAmart đã hoạt động, Hà Nội sẽ có thêm 5 siêu thị mới và thị trường TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có những cửa hàng siêu thị thực phẩm an toàn đầu tiên của UCA. Những cái bắt tay giữa nhà phân phối sản phẩm với người nông dân sẽ mở ra tương lai mới cho nền nông nghiệp sạch Việt Nam.

Từ các loại thực phẩm thịt, cá đến rau, củ, quả bày bán tại hệ thống siêu thị UCAmart đều đạt chuẩn VietGaP, được dán nhãn an toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP). Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người tiêu dùng đã có thể truy cập internet và truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm ở đây. Các sản phẩm nông sản trước khi đến với UCAmart đã được quản lý chặt chẽ trong một quy trình nghiêm ngặt từ khi gieo giống đến sản xuất và tiêu thụ. Các chuyến xe chuyên dụng của UCA trực tiếp về tận từng mảnh ruộng, cánh đồng để thu mua nông sản của nông dân, đem về sơ chế, đóng gói và cung ứng tại các siêu thị UCAmart.


Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm quan UCAmart số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - Ảnh:  Đào Cảnh

Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc UCA Phạm Anh Tuấn cho biết, người sản xuất rất cần có một địa chỉ để cung cấp nông sản thường xuyên, ổn định số lượng, chất lượng và giá cả. Người tiêu dùng thì muốn tìm được một địa chỉ mua thực phẩm bảo đảm chất lượng, đủ số lượng và bảo đảm thời gian, nhu cầu sinh hoạt của từng đối tượng tiêu thụ. UCA đã tìm được tiếng nói chung, bảo đảm lợi ích giữa người sản xuất nông sản an toàn và người tiêu dùng. Bởi vậy, UCAmart chính là sợi dây kết nối giúp cho nông sản sạch của nông dân đến gần hơn với người tiêu dùng.

Hiện nay, nước ta đang tập trung 3 mục tiêu  lớn cho ngành nông nghiệp: Thứ nhất, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp, tức là tổ chức lại nền sản xuất từ 13 triệu hộ đơn lẻ đến một nền sản xuất tập trung; thứ hai, thực hiện chương trình vệ sinh ATTP; thứ ba, phát triển hệ thống thương mại, dịch vụ phân phối từng bước hiện đại trên cả nước. UCAmart là “con đẻ” của Liên hiệp HTX dịch vụ thương mại bán lẻ nông sản mà Liên minh HTX đang chú trọng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, từ một nền sản xuất nhỏ muốn tổ chức nên một nền sản xuất lớn, phải từng bước đa dạng hóa các loại hình tổ chức. UCAmart sẽ cùng với dạng hình tổ chức lớn hơn là doanh nghiệp và nhỏ hơn là các trang trại để hình thành một quy mô tổng thể về sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, sản xuất chuỗi, sản xuất sạch và hình thành thị trường phân phối bán lẻ một cách hiện đại. UCA đã thực hiện hai chức năng giúp tiêu thụ sản phẩm sạch của nông dân vừa cung cấp cho nông dân xu hướng phát triển thị trường. Còn sự ra đời của UCAmart góp phần thực hiện chương trình nông nghiệp sạch cho người Việt Nam và cho thế giới, nói không với thực phẩm bẩn, nói có với thực phẩm an toàn.

Chất lượng là quan trọng

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, để UCAmart ngày càng chiếm lĩnh thị trường, có phản biện tốt từ người tiêu dùng, chất lượng nông sản phải được quan tâm hàng đầu. Muốn tạo dựng uy tín, tăng cường cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường cả trong và ngoài nước, mấu chốt là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, cung ứng sản phẩm nông sản theo chuỗi an toàn thực phẩm. Các HTX nhập hàng cho siêu thị phải bảo đảm có chứng nhận, chứng chỉ của các cơ quan chức năng, đã công nhận đủ tiêu chuẩn cung ứng sản phẩm an toàn. Giám đốc HTX và người dân phải được tập huấn và phải có cam kết với liên hiệp, liên minh là bảo đảm hàng hóa cung cấp đúng với hợp đồng và đúng với đăng ký chứng nhận của cơ quan nhà nước, không những phải bảo đảm chất lượng mà cả số lượng và giá cả hợp lý để tránh tình trạng ép giá, hoặc thả trôi nổi. Những HTX sản xuất được hàng hóa nhưng không đạt tiêu chuẩn quy định thì cũng không thể đưa vào siêu thị để ảnh hưởng cả hệ thống.

Chủ tịch Liên minh HTX cũng cho biết: “Nếu mua hàng không đạt yêu cầu, khách hàng có quyền trả lại vì tất cả các sản phẩm đều có truy xuất nguồn gốc, có ghi địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất và số người đóng bao gói, biển số xe vận chuyển và người giao nhận hàng. Đây là yếu tố ràng buộc trách nhiệm các hộ cá thể, THT, HTX, liên hiệp HTX, liên minh HTX, thậm chí cả những người vận chuyển. Điều này cũng yêu cầu người làm phải có lương tâm, đạo đức nhân văn, đó chính là thương hiệu và sự tồn tại của liên hiệp, liên minh và của siêu thị”.

Tăng cường liên kết, nhân rộng mô hình

Đưa ra ý tưởng, trực tiếp hỗ trợ và đồng hành cùng UCA xây dựng UCAmart, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho rằng, hiện nay nhu cầu người tiêu dùng rất cao, nhưng hàng chất lượng ở những khu sản xuất lại chưa đáp ứng số lượng. Bởi vậy, để mô hình này nhân rộng, rất cần xây dựng các HTX tiêu thụ nông sản sạch trên khắp cả nước và liên kết để cung ứng cho siêu thị. Theo đó, tiếp tục triển khai nhanh và toàn diện hơn việc liên kết tiêu thụ nông sản các vùng tỉnh về các vùng trung tâm thành phố lớn và nơi đông dân cư; kết nối giữa khu vực sản xuất của các liên huyện, liên tỉnh, liên vùng tỉnh và quốc gia. Đặc biệt chú trọng các chợ đầu mối, và các chợ ở các khu vực có hệ thống kiểm soát tốt nhất, có bộ máy QLNN của cấp ủy chính quyền và hệ thống chính trị tâm huyết với dân nhất để tạo niềm tin vào các mô hình và xây dựng ý thức văn hóa, ý thức sản xuất cho các giám đốc HTX, tổ trưởng THT cũng như người sản xuất. Nhu cầu của người tiêu dùng đang cao, những năm tới, phấn đấu có hàng ngàn HTX liên kết cung cấp nông sản an toàn cho UCAmart.

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, mong muốn và khát vọng của những người thuộc Liên minh HTX Việt Nam chính là đưa nông sản vươn xa ra thị trường thế giới. Do đó, việc hợp tác các nước có sự phát triên về công nghệ hiện đại, liên quan đến nông nghiệp sạch đang được chú trọng. Liên minh HTX Việt Nam cũng sẽ triển khai mô hình trồng rau sạch theo chuẩn quốc tế với diện tích từ 20ha vào quý II.2017, tiến tới 100ha vào quý IV.2017; tiếp tục xây dựng các chuỗi tổ chức sản xuất nông sản an toàn đến đâu là tiêu thụ đến đó.

Đào Cảnh
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang