VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:20 | 20/11/2018 (GMT+7)
.
08:45 05/07/2018
Sau những chuyến trải nghiệm đến các vùng miền đất nước, cảm nhận nguồn năng lượng dồi dào và sức sống căng tràn của thiên nhiên, Trần An và Thái Nhật Minh đã hình thành quan niệm mới trong sáng tác. Các tác phẩm điêu khắc trong triển lãm “Mùa hoa và chim” của cả hai như một cuộc đối thoại giữa ngôn ngữ của hình khối, tính chất của vật liệu và màu sắc.
Phú Thọ đưa hát xoan trở thành sinh hoạt văn hóa hàng ngày
07:20 04/07/2018
Hát xoan phục hồi mạnh mẽ bởi đó vốn là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của cộng đồng, và bởi vào thời kỳ khó khăn nhất, nghệ nhân vẫn cần mẫn bảo vệ như tài sản quý báu. Nhưng hát xoan nhanh chóng tỏa ra cộng đồng là nhờ tác động kịp thời của các chính sách đối với nghệ nhân. Xoay quanh vấn đề này, báo Đại biểu Nhân dân có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ TRẦN ĐẮC THỦY.
Góc nhìn văn hóa
07:19 04/07/2018
Trong bóng đá, rất nhiều khi một cầu thủ nào đó “đóng kịch”, giả vờ ngã để trọng tài “xử lý” đối phương, kiếm quả đá phạt, nhất là trong vòng 16m50. Với những “tiết mục” này, không ít “diễn viên” đã đem được vinh quang về cho đồng đội nhờ kiếm được một bàn thắng từ trên trời rơi xuống.
Phú Thọ đưa hát xoan trở thành sinh hoạt văn hóa hàng ngày
09:15 03/07/2018
Từ yêu thích mà theo học, dù chưa thể đạt đến độ tinh luyện song những đối tượng này lại góp sức rất lớn trong hành trình phục hồi hát xoan. Có thể thấy, xây dựng cộng đồng đam mê, hiểu biết về xoan cũng là một cách đồng hành với nghệ nhân bảo tồn, phát huy giá trị di sản này.
Phú Thọ đưa hát xoan trở thành sinh hoạt văn hóa hàng ngày
07:25 02/07/2018
Làng An Thái một buổi chiều muộn, ngôi đình làng ngân vang lời ca, nhịp trống, không chỉ cụ già mà các em thiếu niên, nhi đồng cũng xúng xính áo nâu, đầu chít khăn đen uyển chuyển trong điệu múa, câu hát. Không gian di tích xưa như sáng lên cùng sức sống phường xoan.
Doanh nhân Trần Uyên Phương:
09:04 01/07/2018
“Nếu muốn “nhà có phúc” thì không thể “không nghe cha mẹ”. Bố mẹ chính là những người tư vấn hiệu quả, chân thành, nhưng miễn phí, nếu mình biết hỏi đúng, nếu mình biết mình muốn gì...” - Câu chuyện về quản lý doanh nghiệp gia đình cùng Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tác giả tự truyện “Chuyện nhà Dr. Thanh”.
Cà phê phin
09:01 01/07/2018
Theo thang đo năng lực của người học phổ biến trong khoa học giáo dục, các bậc năng lực tư duy của người học sẽ bắt đầu từ bậc thấp là ghi nhớ, hiểu, vận dụng và tiến dần tới bậc cao là phân tích, đánh giá tổng hợp và sáng tạo. Chỉ khi một đề thi giúp cho việc đo được các mức độ năng lực trên thì mới có giá trị, thi cử mới có ý nghĩa.
07:49 29/06/2018
Sáng 28.6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị “Sơ kết 5 năm Ngày Quốc tế Hạnh phúc và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của Đề án 2589 và Chỉ thị số 11, góp phần tuyên truyền giá trị nhân văn, đề cao đạo đức xã hội và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xây dựng gia đình hạnh phúc.
Huyền bí Mo Mường
09:29 28/06/2018
Thường trong mỗi cộng đồng người Mường sẽ có một dòng họ làm mo, truyền từ đời này sang đời khác, nhưng không phải theo hình thức cha truyền con nối. Khó khăn để tìm ra lớp kế cận cùng những biến đổi trong đời sống văn hóa đang làm cho việc tổ chức nghi lễ mo Mường thu hẹp dần.
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang