VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại

06/03/2010
"Không có mặt trời thì hoa không nở; không có người mẹ thì không có anh hùng và thi sỹ" (Gorky). Vậy nhưng trong xã hội, người phụ nữ luôn vất vả và thiệt thòi. Trong xã hội hiện đại nhiều phụ nữ đã vươn lên, khẳng định mình, nhưng để đảm nhận nhiều "vai" họ đang phải đối mặt với không ít khó khăn...

05-Nguoi-pnu-6510-300.jpg

Đảm nhận nhiều vai

Có thể dễ dàng nhận thấy, ngày nay phụ nữ đã có nhiều cơ hội để khẳng định vị thế của mình. Hình ảnh người phụ nữ chỉ sắm một vai người vợ, người mẹ chăm lo cho gia đình đang lùi dần vào quá khứ. Theo thống kê, hiện phụ nữ tại Việt Nam chiếm trên 50% dân số, lực lượng lao động nữ hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, xã hội... Hình ảnh người phụ nữ thành đạt, giữ nhiều cương vị chủ chốt trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ... đã dần trở nên quen thuộc. Và việc lấn sân sang công việc của nam giới cũng không là điều lạ lẫm. Ví như nhiều phụ nữ đã đảm đương rất tốt trách nhiệm của mình trong các lĩnh vực mà trước đây chỉ dành riêng cho nam giới như công nghệ thông tin, xây dựng… Thế nhưng, đằng sau ánh hào quang đó, một người phụ nữ thành đạt thật sự còn phải là người mẹ biết chăm sóc và nuôi dạy con cái trưởng thành. Điều đó cũng cho thấy vai trò người mẹ vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong bất cứ thời điểm, hoàn cảnh xã hội nào.

Gánh nặng nhân lên

Vừa thành đạt và vừa có một gia đình hạnh phúc là khát vọng của không ít phụ nữ tham gia vào công tác xã hội. Bởi để hoàn thành các “vai” này, họ phải vượt qua nhiều thử thách, thật sự nỗ lực về sức lực cũng như tâm huyết. Một nữ Đại biểu Quốc hội tâm sự: có những chuyến đi công tác dài ngày, nếu được nghỉ 1 ngày là phải tranh thủ về nhà ngay. Dẫu đường xa thế nào vì chỉ là về để xem con cái học hành, ăn uống như thế nào… Có lẽ không riêng gì chị mà sự lo toan “giản dị” đó đã ăn sâu vào tiềm thức người phụ nữ Việt.

Trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn có không ít đàn ông mang nặng tư tưởng chuyện bếp núc, nuôi dạy con cái luôn dành cho phụ nữ. Chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh ở không ít gia đình Việt, sau một ngày làm việc, về đến nhà người vợ tất bật với việc nội trợ, con cái, trong khi người chồng bình thản ngồi chơi, chờ vợ cơm bưng nước rót. Lại nữa, không ít người vẫn nặng về quan điểm “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, chính điều này khiến gánh nặng của người phụ nữ nhân lên và ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của phụ nữ.

Vậy nên đã không ít phụ nữ đành phải hy sinh sự nghiệp để lo toan công việc gia đình; hoặc để làm tròn hai vai thì người phụ nữ luôn phải làm việc hết mình, không hề ngơi nghỉ. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng tụt hậu, người phụ nữ còn phải chủ động nâng cao trí tuệ, trau dồi kiến thức, hòa nhập với lợi ích tập thể, cá nhân và gia đình, là tấm gương sáng cho con noi theo... Đó là những áp lực mà người mẹ, người phụ nữ hiện đại luôn phải đối mặt và đôi khi khiến nhiều phụ nữ khó toàn tâm toàn ý với công việc.

Cần sự chia sẻ

Mục tiêu vì quyền bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hưởng ứng. Tuy nhiên từ mục tiêu đến hiện thực là cả một quá trình dài và cần sự nỗ lực từ nhiều phía. Nhà nước cần hoàn thiện chính sách pháp luật; các tổ chức xã hội phải thường xuyên, kịp thời đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ…

Và, cần phải lưu ý rằng, để có bình đẳng giới thực chất thì phải có sự tham gia từ hai phía, cả nam giới và nữ giới. Nam giới phải nhận thức sâu sắc vấn đề bình đẳng từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ. Bằng việc chia sẻ việc dạy dỗ con cái, coi đó là trách nhiệm của cả vợ và chồng. Theo bà Nguyễn Thị Minh Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ TP Hà Nội, nếu sự nỗ lực cố gắng đó được tạo điều kiện thuận lợi, được quan tâm bồi dưỡng, chị em sẽ có nhiều cơ hội tham gia các vị trí lãnh đạo, được học tập, tiếp cận với công việc mới…

ĐB Hoàng Thị Hảo (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương): Phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để làm tròn hai “vai”

Trước hết, phải nói rằng, người phụ nữ thành công là do được sự ủng hộ và động viên của những người thân trong gia đình như: bố mẹ, chồng, con... Đó cũng là niềm khích lệ lớn lao để phụ nữ có thể hoàn thành tốt công việc xã hội.

Tuy nhiên, với văn hóa châu Á nói chung và văn hoá của người Việt nói riêng thì dẫu trong hoàn cảnh nào người phụ nữ cũng cần thực hiện tốt thiên chức làm mẹ. Với bản thân tôi, để làm tròn hai “vai”, tôi đã luôn phải cân đối được quỹ thời gian trong ngày sao cho cân bằng được giữa việc gia đình và việc xã hội. Trong điều kiện hiện nay rất khó xác định một cách chính xác việc gia đình hay việc xã hội quan trọng hơn vì điều này phụ thuộc vào từng công việc và thời điểm. Cho nên người phụ nữ cũng cần dựa vào đó để sắp xếp, bố trí công việc sao cho phù hợp, hài hoà, để vẹn cả đôi đường. Bởi với người phụ nữ, hạnh phúc chỉ thật sự trọn vẹn khi được sống trong sự say mê với công việc và bình yên trong gia đình.

Trên thực tế, để làm được điều này người phụ nữ hiện đại phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Bởi đâu đó trong xã hội vẫn còn có những định kiến thiếu công bằng từ đồng nghiệp nam và thiếu đồng cảm của đồng nghiệp nữ. Và tôi cho rằng, đó là một điều đáng buồn và đáng tiếc. Tôi mong rằng, trong tương lai những hạn chế này sẽ được khắc phục và không còn tồn tại.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang