VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:47 | 24/04/2018 (GMT+7)
.

Tiểu phẩm: Tiểu môi trường

14/12/2008
Dạo này nghe đài báo nói nhiều về môi trường, vợ tôi đâm ra lo lắng.
Tôi bảo: yên tâm đi. Môi trường lớn đã có Liên Hiệp Quốc và Chính phủ lo. Mình chỉ cần chăm sóc tiểu môi trường là được.
Nghe khái niệm lạ hoắc, vợ tôi dỏng tai lên.

      Tôi phân tích: em nghe nhé! Tiểu là nhỏ. Tiểu môi trường là môi trường nhỏ, cụ thể là căn nhà hai tầng chúng mình đang ở, bề ngang 4m, bề dọc 15m, chiều cao 8,2m. Phía trước là đường nhựa của Chính phủ, ba bên là tiểu môi trường của ba nhà hàng xóm, kệ họ.
      Có vẻ vợ tôi vẫn nghe chưa thủng, tôi tiếp tục: - Khẩu hiệu “Môi trường xanh, sạch, đẹp” nhà ta thực hiện đã lâu rồi. Trần và tường nhà quét sơn màu da trời, thêm bảy chậu cây cảnh không phải xanh là gì. Còn sạch thì khỏi phải bàn. Ngày nào mà em chẳng quét dọn, lau chùi hai ba lần, bụi bặm chỉ có khóc. Còn đẹp thì em thấy đấy, tranh ảnh các cô người mẫu, diễn viên treo đầy tường cười toe toét kia kìa.
      Vợ tôi cầm lấy quạt quạt phành phạch:
      - Nhà nóng hầm hập, không khí ngột ngạt thế này ở lâu sao chịu nổi. Xanh sạch đẹp như thế đã ăn thua gì.
      Tôi hơi bí, ngẫm nghĩ một lát rồi phẩy tay:
      - Không khí, nhiệt độ, vấn đề toàn cầu, hơi khó đấy. Nhưng anh đã có cách. Trên sân thượng lắp quạt thông gió, còn trong phòng, máy điều hòa chạy ro ro dẫu nhiệt độ trái đất có tăng lên 10 độ cũng chẳng sợ. Tiểu môi trường vẫn là tổ ấm của chúng mình.
      Đến đây thì vợ tôi chẳng đưa ra lý do phản biện nào nữa.
      Một tuần sau, mưa như trút nước.
      Chỉ mấy giờ nước ngập tầng một. Vợ chồng tôi cuống quýt bê vác đồ đạc lên tầng hai, bỏ lại mấy chậu cây cảnh và mấy chục cô người mẫu, diễn viên áo quần hở hang, cười toe toét, chìm nghỉm trong nước bẩn. Rác ở đâu trôi về tấp đầy cổng, tôi thấy có cả bọc nilon vàng gói con chuột chết tôi vừa vứt xuống tối qua.
      Tiểu môi trường nhà tôi chỉ còn một tầng hai mà mưa vẫn chưa buông tha. Đài khí tượng dự báo đây là trận lụt lịch sử trên 1.000mm và còn kéo dài.
      Nước vẫn nhích lên từng tấc một, liếm lên mặt sàn tầng hai.
      Tôi cuống quýt giục vợ:
      - Em gói ghém những thứ cần thiết mau lên. Son phấn gì nữa, bỏ lại hết. Ta phải từ bỏ tiểu môi trường thôi, không thể chần chừ nữa.
      Vợ tôi mếu máo:
      - Nước ngập mênh mông thế này còn chạy đi đâu được.
      Tôi bao giờ cũng là người dũng cảm hơn vợ trong những tình huống nan giản.
      - Bình tĩnh đã. Chờ lát nữa có con đò nào cặp sân thượng ta nhảy xuống. Nếu cần anh gọi trực thăng đến. Chính phủ chẳng bao giờ bỏ dân đâu. Yên tâm đi.

Huỳnh Cương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang