VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:59 | 23/08/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Hai lần nhờ “thầy”

19:46 | 07/08/2019
Chuyện thứ nhất: Trong họ tôi có người mới mất. Gia đình có ý phát tang rồi đưa về an táng vào ngày mà tôi vướng bận một việc vô cùng quan trọng, trong khi tôi cũng không thể vắng mặt đám tang này. Tang chủ quyết định tìm ông thầy xem giúp ngày giờ. Mỗi người mách một “thầy”. Vốn đưa ra ý kiến gì thường được mọi người nể, nghe theo, nên tôi nói sẽ tìm đến thầy M ở ngoại thành Hà Nội. Tất nhiên là tôi phải “ca ngợi” hết lời ông thầy này. Tôi chịu trách nhiệm dẫn người nhà tang chủ tới thầy M. Gần đến nơi, tôi nói họ chờ ở ngoài, để tôi vào trước xem thầy có nhà không. Và tôi tranh thủ đặt thẳng vấn đề với thầy: Hãy “phán” ngày giờ phát tang theo đúng ý tôi (để tôi không lỡ việc). Lúc đầu thầy nói: “Ấy chết, đó là ý của Thánh, khác sao được, phải tội chết!”. Tôi nói luôn: “Xin lỗi thầy, ta là chỗ quen biết, cho tôi nói thẳng: Tôi là nhà khoa học, không tin những chuyện này. Nhưng người nhà tôi tin. Thầy cứ phán theo ý tôi, tôi sẽ biếu thầy thêm 200.000 đồng, ngoài tiền thầy lấy của người nhà tôi”. Thầy vui vẻ phán theo ý tôi. Đám tang thông đồng bén giọt, mồ yên mả đẹp, không có điều gì phải ân hận.

Chuyện thứ hai: Tôi có nhiều học trò, các em hay nhờ tháo gỡ vướng mắc, nhất là trong chuyện yêu đương, vì tôi còn là nhà tâm lý học. Có lần, một cô trò đến gặp tôi khóc lóc, tâm sự chuyện tình ngang trái. Cô vừa tốt nghiệp đại học, có nhan sắc, con nhà khá giả, đang rất yêu một người nhưng bị gia đình - nhất là bà mẹ - ngăn cản, chỉ vì anh này ở tỉnh lẻ, không “môn đăng hộ đối”. Bà bắt con phải lấy người khác, có bố mẹ danh giá, người Hà Nội. Nhưng cô gái không yêu người này, nói sẵn sàng chết chứ không lấy người mình không yêu. Bà mẹ thì tuyên bố thà không có con gái, chứ không thể làm thông gia với dân nhà quê. Cô gái đã tìm tôi cầu cứu.

Tất nhiên là tôi không thể gặp để thuyết phục mẹ cô (sẽ vô hiệu). Tôi bèn nghĩ ra một cách… Lúc đó, tôi đang đứng đầu một cơ quan ở Hà Nội, được quyền tuyển dụng. Tôi biết sơ sơ một người làm nghề xem tướng số, bói toán, gọi hồn… Bà có con gái vừa tốt nghiệp đại học, đang xin vào chỗ tôi làm việc. Tôi nói cô mời mẹ đến gặp mình. Trong buổi gặp, tôi đặt thẳng vấn đề: Sẽ nhận cô con gái bà vào làm việc. Tôi không cần bất cứ hình thức trả ơn gì, chỉ cần bà nghĩ cách quen được mẹ cô gái đang bế tắc trong tình yêu kia và để người mẹ muốn bà xem hậu vận cho con gái. (Người mẹ đó rất duy tâm, lại chỉ có một đứa con gái duy nhất nên quý như vàng). Rồi bà ta đã làm được điều tôi yêu cầu. Bà phán theo tinh thần: Số cô gái phải lấy chồng ở tỉnh khác, thậm chí nhà nghèo, sau này mới gặp may và hạnh phúc; còn lấy người giàu về sau sẽ bị khuynh gia bại sản, thậm chí tuyệt đường con cái. Bà mẹ sợ quá, cuối cùng chấp nhận chiều theo nguyện vọng của con. Tất nhiên, “bí mật” này chỉ tôi và bà “thầy” biết mà thôi.

Tôi xin miễn bình luận, để những ai vẫn hay tin vào bói toán tự rút ra điều cần rút.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
14:50 21/08/2019
Giảm dần số đầu mối cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN); tăng dần quy mô tuyển sinh; đẩy mạnh xã hội hóa GDNN; ưu tiên phát triển các trường chất lượng cao tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4, các nước phát triển trong nhóm G20 và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho các ngành, nghề, đối tượng đặc thù… là những nội dung chính trong Dự thảo Tờ trình Chính phủ về quyết định phê duyệt đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở GDNN đến năm 2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB-XH).
Quay trở lại đầu trang