VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Gửi vào thương nhớ

22:27 | 22/07/2019
Là tên video âm nhạc (MV) tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc của NSƯT Tố Nga, ra mắt chiều 22.7 tại Hà Nội.

“Gửi vào thương nhớ” do đạo diễn Lam Hạ thực hiện kể về tình cảm của người con gái đối với cha mình đã anh dũng ngã xuống vì hòa bình, tự do của Tổ quốc. Đạo diễn Lam Hạ cho biết, chị đã không xây dựng những thước phim về cuộc chiến khốc liệt với bom rơi, đạn nổ, bi thương như người ta vẫn nghĩ về chiến tranh, mà mất mát trong câu chuyện được khắc họa một cách nhẹ nhàng nhưng khiến người xem dâng trào cảm xúc.

Chắp cánh cho câu chuyện nghẹn ngào đó, giọng hát của NSƯT Tố Nga như tiếng thương nhớ dồn nén, chất chứa yêu thương vô bờ. Để rồi, không đạn bom, không tiếng súng mà đọng lại trong lòng người xem những tình cảm thiêng liêng, ấm áp.

MV “Gửi vào thương nhớ” có dáng dấp của một phim ngắn với độ dài hơn 8 phút. Đặc biệt, ca khúc “Gửi vào thương nhớ” được phổ nhạc từ bài thơ “Viếng mộ ba” của nữ tác giả Minh Ngọc viết cho ba mình đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 tại Huế. Bài thơ dung dị, như là lời tâm sự của người con gái thủ thỉ bên mộ cha vào những ngày tháng Bảy. Nhạc sĩ Lê Trọng Lập, người phổ nhạc cho bài thơ đã giữ gần như nguyên vẹn lời thơ, bởi mỗi lời thơ đó là những tâm sự chất chứa yêu thương của tác giả dành cho người cha đang yên nghỉ cùng đồng đội nơi nghĩa trang Đường Chín…


NSƯT Tố Nga đã có được những cảnh quay đặc sắc cùng đàn dương cầm và dàn nhạc giao hưởng

NSƯT Tố Nga cho biết, để quay được MV này, chị đã phải vượt qua khá nhiều khó khăn. “Những ngày quay MV là những ngày đầu hè, nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ, với cái nắng gay gắt của miền Trung; những cảnh quay chính ở khu Lục giác nghĩa trang Đường Chín, hay như quá trình vận động cho sự góp mặt của 400 diễn viên quần chúng vào vai bộ đội đều là những thử thách lớn đối với tôi”.

Tuy nhiên, điều may mắn của NSƯT Tố Nga và ekip là trước bất cứ một khó khăn nào, đều hoàn thành một cách tốt đẹp. “Gửi vào thương nhớ” đã giúp tôi gửi lời thương sâu sắc nhất đến thế hệ cha anh nhân ngày 27.7, và tôi tin rằng những thước phim này sẽ phần nào giúp những người trẻ hôm nay khắc ghi sâu đậm hơn công ơn cha anh đã hy sinh thân mình để đổi lấy bình yên cho Tổ quốc”, nghệ sĩ Tố Nga cho hay.

Hà Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang