VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 00:41 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Tuân thủ pháp luật trong giám định tác phẩm nghệ thuật

14:12 | 18/07/2019
Sáng 18.7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức hội thảo “Công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - Thực trạng và giải pháp” nhằm khắc phục những trở ngại trong quá trình tổ chức hoạt động giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, đáp ứng nhu cầu hiện nay của đời sống mỹ thuật.

Theo Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, và Triển lãm Vi Kiến Thành, giám địch tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, chưa có máy móc trang thiết bị kỹ thuật. “Tất cả chỉ là con số không, trong khi đời sống mỹ thuật, thị trường mỹ thuật trong nước đã bắt đầu phát triển, các hoạt động mua bán kinh doanh giao lưu, trao đổi tác phẩm mỹ thuật trong nước và nước ngoài đang ngày càng phát triển. Nhu cầu giám định tác phẩm của các nhà sưu tập, các bảo tàng, của người chơi tranh, mua tranh, ảnh, của người kinh doanh, mua bán tác phẩm mỹ thuật - nhiếp ảnh là nhu cầu có thật và đang diễn ra hàng ngày”.


Hội thảo nhận được nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, nhiếp ảnh (HS)

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ đã đánh giá những khó khăn trong công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh hiện nay. Trong đó, vấn đề lớn nhất là việc thiếu các điều luật quy định về hoạt động giám định tác phẩm nghệ thuật, nếu có thì cũng sơ sài, chung chung khó áp dụng. Bên cạnh đó, tâm lý nghi ngờ, không tin tưởng, không ai chịu ai đang là suy nghĩ đè nặng trong nhiều người. Các máy móc, trang thiết bị khoa học, kỹ thuật chuyên dụng để làm các kiểm tra kỹ thuật hiện phải hoàn toàn nhờ vào con người.


Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từng phải tìm lai lịch thật, giả cho các tác phẩm trưng bày
Nguồn: Baovanhoa.vn

Từ những trở ngại và vướng mắc đó, các đại biểu đã tập trung đóng góp các ý kiến, kinh nghiệm, những trải nghiệm thực tế để giúp Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh hoạt động tốt hơn. Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Bùi Thị Thanh Mai cho rằng, sự thành công của thị trường nghệ thuật phụ thuộc phần lớn vào niềm tin về tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, việc xây dựng hồ sơ nghệ sĩ sẽ góp phần lớn vào công việc giám định các tác phẩm nghệ thuật. Với nhà lý luận, phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành, người làm thẩm định nên thường xuyên theo dõi thị trường, hiểu biết đời sống của mỹ thuật và nhiếp ảnh, phải là người nghiên cứu chuyên sâu về nó. Và quan trọng hơn, cần có sự tuân thủ pháp luật của cả giới sáng tác và kinh doanh nghệ thuật; đạo đức, tự trọng của nghệ sĩ nữa…

H.Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang