VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:29 | 12/12/2019 (GMT+7)
.

Động lực cho sự phát triển

17:04 | 13/07/2019
Chiều 13.7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển”, nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” (16.7.1999 - 16.7.2019).

Cách đây tròn 20 năm, ngày 16.7.1999, tại TP La Paz, thủ đô Bolivia, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

20 năm trôi qua, Hà Nội vẫn là thủ đô duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là một vinh dự cũng là thách thức để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

12 bài tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, đại diện các tầng lớp nhân dân… đã cùng đưa ra tiếng nói của những người yêu Hà Nội. Các ý kiến tập trung đánh giá những thành tựu của Hà Nội trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO, đó là: Bình đẳng trong cộng đồng; quản lý phát triển đô thị bền vững; bảo vệ môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Danh hiệu Thành phố vì hòa bình tạo động lực để thành phố phát triển và cống hiến như phát huy các giá trị của di sản, xây dựng các biểu tượng của Thành phố.


Ông Mai Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội thảo

Theo ông Mai Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực triển khai thành công công tác phục hồi di tích, hỗ trợ giao lưu văn hóa và nghệ thuật, quảng bá ngành thủ công truyền thống, cải thiện hệ thống y tế cho người già, môi trường và xây dựng không gian xanh. Thành phố Hà Nội cũng là ví dụ nổi bật về dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ - trọng tâm của chính sách phát triển quốc gia…


Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, câu thành ngữ “Thăng Long phi chiến địa” đã thể hiện nét đặc sắc vĩnh cửu của Hà Nội

Với nhà sử học Dương Trung Quốc, thành tựu mà người dân Hà Nội đạt được là hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm trên mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Năm tháng đã mang lại cho chúng ta những bài học về hòa bình. “TP Hà Nội sở dĩ được tôn vinh là “Thành phố vì hòa bình” cũng vì nó đã được thử lửa qua chiến tranh, đó là cuộc chiến tranh bảo vệ những phẩm giá của con người, phẩm giá của một nền hòa bình bền vững mà toàn nhân loại đều ao ước”.

Nhìn lại chặng đường 20 năm đã qua, TP Hà Nội không chỉ tự hào, vinh dự với danh hiệu đã nhận được mà còn xem đây là động lực để tiếp tục phát triển, cống hiến. TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm dẫn chứng, nhiều sự kiện diễn ra đã minh chứng cho Hà Nội đã và đang nỗ lực phát huy giá trị này, như: Các dự án về văn hóa, giáo dục truyền thống và bảo vệ môi trường cảnh quan, trong đó phải kể đến dự án chỉnh trang, tu bổ Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, xây dựng công viên Hòa Bình, tượng đài Lý Thái Tổ… Những kết quả đó là minh chứng cho thấy, Hà Nội đã phát huy tốt, làm sáng tỏ hơn những tiêu chí về giải thưởng mà thành phố nhận được. Từ kết quả đó, Hà Nội đang thể hiện mình, tiếp tục vươn lên phát huy giá trị của danh hiệu cao quý này để mãi xứng tầm, tiêu biểu cho cả khu vực và thế giới.


Hà Nội đã và đang phát huy tốt những tiêu chí về giải thưởng mà thành phố nhận được

Bên cạnh ý kiến của các đại biểu trong nước, hội thảo còn nhận được nhiều gợi ý của các đại biểu quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân… Đây cũng là một trong những kênh thông tin giúp Hà Nội tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô, thúc đẩy tinh thần xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Tin và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang