VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:08 | 19/10/2019 (GMT+7)
.

22 thí sinh bị đình chỉ thi, “lọt” đề thi môn Ngữ văn

16:47 | 25/06/2019
Trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 25.6, có 25 thí sinh vi phạm Quy chế, 22 thí sinh trong số này đã bị đình chỉ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xác nhận sự cố đề thi môn Ngữ văn xuất hiện trên mạng khi chưa hết thời gian làm bài.

Thông tin nhanh về buổi thi Ngữ văn sáng ngày 25.6, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cho biết đã có 868.378 thí sinh dự thi trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 871.843. Như vậy, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 99,6%. Đã có 25 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó, ba thí sinh bị cảnh cáo và 22 thí sinh bị đình chỉ thi. Cá biệt, có hai thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi tính giờ làm bài nên không được dự thi môn Ngữ văn.


Ảnh: Duy Thông

Liên quan đến sự cố đề thi môn Ngữ văn của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 xuất hiện trên mạng khi chưa hết thời gian làm bài. Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh xác nhận: Trong buổi thi Ngữ văn sáng nay, tại điểm thi số 22 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ, có một thí sinh tự do mang điện thoại vào phòng thi. Thời gian đề thi xuất hiện trên mạng xã hội là vào lúc 9 giờ 05 phút (sau 1 tiếng 30 phút thời gian làm bài), tuy nhiên, việc “lọt” đề này không làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Được sự chỉ đạo của Hội đồng thi, lực lượng PA03 và lực lượng an ninh tại điểm thi đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Hiện 2 cán bộ coi thi, một người của Học viện Ngoại giao và một người của Trường THPT Minh Hoà (Phú Thọ) đã bị đình chỉ công tác thi. Đồng thời, Hội đồng thi Phú Thọ nhắc nhở tăng cường công tác coi thi.

Qua sự việc này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh đề nghị các điểm thi trên cả nước phải cẩn thận, nghiêm túc, trách nhiệm để không bỏ lọt thí sinh mang thiết bị cấm vào phòng thi. Đề nghị trưởng điểm thi tăng cường bảo đảm kỳ thi nghiêm túc.

Ngoài sự cố kể trên, buổi sáng thi môn Ngữ văn, các cán bộ coi thi và thí sinh đều đến điểm thi đúng giờ, các điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Trong sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các Thứ trưởng đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra, động viên cán bộ coi thi và thí sinh tại một số địa phương như: Đắck Lắk, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh; Đà Nẵng…

Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung khá thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp cho các thí sinh đến dự thi. Bộ GD-ĐT cho biết đã chỉ đạo các hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tiếp tục yêu cầu tất cả các điểm thi trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc quy chế thi đối với các buổi thi còn lại.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang