VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:18 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Ngày thi đầu tiên kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

07:29 | 25/06/2019
Hôm nay (25.6), hơn 879.000 thí sinh cả nước bước vào ngày thi đầu tiên với hai môn thi Ngữ văn (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Kỳ thi THPT quốc gia được coi là kỳ “sát hạch” lớn đối với giáo dục phổ thông, vì vậy, mọi công tác bảo đảm an ninh, an toàn và tính khách quan, minh bạch cho kỳ thi được quan tâm đặc biệt.

Cả xã hội tham gia vào kỳ thi

Đó là mong muốn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Phùng Xuân Nhạ bày tỏ trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội hôm qua, 24.6. Tại điểm thi Trường THPT Hoài Đức A và Trường THPT An Khánh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặc biệt lưu ý các điểm thi chú trọng công tác bảo quản đề và bài thi. Đây là khâu quan trọng, vì vậy cán bộ được phân công việc liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm. Công tác coi thi và thanh tra, kiểm tra cũng cần được thực hiện chặt chẽ. Đồng thời, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn các cấp, ngành và người dân cùng tham gia vào kỳ thi với vai trò giám sát các khâu để kỳ thi diễn ra thục sự nghiêm túc, khách quan và trung thực.


Thí sinh làm thủ tục dự thi Ảnh: Duy Thông

Năm nay, toàn TP Hà Nội có hơn 75.000 thí sinh dự thi. Sở GD - ĐT thành phố đã bố trí 125 điểm thi, 3.196 phòng thi, và hơn 7.700 cán bộ được điều động làm nhiệm vụ coi thi. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi đã được xây dựng. Đến ngày 24.6, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn thành”.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong 3 ngày 25 - 27.6. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng thời gian này có nguy cơ xảy ra mưa lũ trên diện rộng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Vì thế, một số địa phương đã huy động mọi lực lượng và nhân dân để bảo đảm sẵn sàng tham gia hỗ trợ tổ chức tốt kỳ thi. Tại Lai Châu, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lựa chọn đặt điểm thi ở các trường học kiên cố. Ở những điểm thi vùng sâu, vùng xa có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, tất cả giám thị và thí sinh đều được tập trung tại điểm thi. Các điểm thi này cũng bố trí lực lượng nấu ăn tại chỗ, kể cả huy động người dân tham gia phục vụ thí sinh cho đến khi thi xong. Phương án vận chuyển bài thi trong trường hợp có mưa lũ cũng được tính toán kỹ. Nếu xảy ra tắc đường do mưa lũ, sạt lở đất thì Sở Giao thông - Vận tải Lai Châu sẽ có nhiệm vụ điều lực lượng tích cực thông đường, điều động phương tiện tăng cường ở điểm tắc để chuyển bài về nơi tập kết an toàn.

Bảo đảm chặt chẽ mọi khâu

 Theo thông tin nhanh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều 24.6, có 879.742 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 887.104 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 99,17%). Theo quy chế, các thí sinh còn lại sẽ tiếp tục được làm thủ tục dự thi trước 7 giờ ngày 25.6. Đánh giá chung, buổi làm thủ tục diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc và đúng quy chế.

Nhằm khắc phục những kẽ hở trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, năm nay, mọi công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi được tổ chức chặt chẽ ở từng khâu. Trong đó, công tác thanh tra, giám sát được tổ chức bài bản hơn. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD - ĐT cho biết: Công tác thanh tra được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn các năm trước. Thanh tra sẽ chịu trách nhiệm giám sát từng hội đồng, song song với thanh tra của các Sở GD - ĐT. Bộ GD - ĐT yêu cầu tối thiểu phải có 2 cán bộ thanh tra phụ công tác này tại 1 điểm thi. Đối với khâu chấm thi sẽ tùy từng hội đồng để bố trí số lượng thanh tra. Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào sẽ chịu trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra sự cố. Ngoài ra, Bộ GD - ĐT kiên quyết không điều động những cán bộ có vi phạm trong kỳ thi năm 2018 tham gia vào các công tác của kỳ thi năm nay.


Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) Ảnh: Duy Thông

Bên cạnh đó, các khâu bảo đảm tránh gian lận có thể xảy ra trong kỳ thi cũng được chú trọng. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Giáo dục, Bộ GD - ĐT, năm nay, Bộ quy định chặt chẽ hơn về việc sắp xếp phòng thi. Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên các Trung tâm giáo dục thường xuyên được sắp xếp thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Bên cạnh đó, công tác bảo quản, lưu trữ bài thi, đề thi tại các điểm thi và hội đồng thi có sự thống nhất chung về quy cách và quy trình. Công tác chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường đại học chủ trì. Hệ thống camera giám sát các phòng bảo quản đề, bài thi, phòng chấm cũng bảo đảm hoạt động 24/24 giờ để bảo đảm tính khách quan, minh bạch và phát giác các dấu hiệu gian lận. Bộ GD - ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Ở một số địa phương xảy ra sai phạm trong kỳ thi năm ngoái, công tác chỉ đạo cũng sát sao hơn. Hòa Bình đã huy động gần 1.200 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, trong đó hơn 500 cán bộ coi thi của 4 trường đại học trực tiếp tham gia vào Ban Chỉ đạo thi và chấm thi. Địa phương cũng bố trí hệ thống giám sát ở tất cả khu vực chứa đề thi, bài thi. Lực lượng công an và cán bộ của một trường đại học giám sát 24/24 giờ. Ngành giáo dục cũng chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng chuẩn bị mọi phương án bảo đảm an toàn.

CẨM VÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang