VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Yoga cho cuộc sống xanh

21:55 | 22/06/2019
Chiều tối 22.6, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đã tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5, với chủ đề “Yoga cho cuộc sống xanh”. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, hơn 800 người yêu thích Yoga đã tham gia màn đồng diễn Giao thức Yoga tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.


Ngày 11.12.2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết số 69/131, tuyên bố ngày 21.6 là Ngày Quốc tế Yoga. Tuyên bố này ra sau lời kêu gọi chọn ngày 21.6 là Ngày Quốc tế Yoga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27.9.2014. Trong đó, ông khẳng định: “Yoga là một món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ đại. Nó thể hiện sự thống nhất giữa tâm và thân; giữa suy nghĩ và hành động; giữa tự chủ và hoàn thiện; thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên; là phương pháp toàn diện cho sức khỏe và an lạc”.Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh: Yoga giờ đây kết nối cả thế giới. Mọi người ai cũng muốn có một cuộc sống không căng thẳng, đau đớn, bệnh tật, mà tràn đầy niềm vui, và yoga là cách duy nhất giúp chúng ta đạt được mục tiêu này. Yoga là cách để trải nghiệm, giúp chúng ta nhận ra cuộc sống toàn vẹn có thể tự tận hưởng một cách cân bằng như thế nào. Thông qua tập luyện yoga, cơ thể, trí óc, suy nghĩ và hành vi có thể đưa chúng ta vào hành trình khám phá sức khỏe của bản thân… “Khẩu hiệu của chúng tôi là yoga vì hòa bình, hòa hợp và tiến bộ”. Thủ tướng Narendra Modi cũng mong muốn yoga sẽ lan tỏa rộng rãi từ thành phố tới làng quê, tới cả những người nghèo, trở thành một phong trào đại chúng. “Yoga thuộc về mọi người và mọi người thuộc về yoga”. 

Tại Việt Nam, yoga đang được nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, mọi vùng miền lựa chọn tập luyện để rèn luyện sức khỏe. Từ năm 2015, Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5 vào ngày 29.6. Bên cạnh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Ấn Độ và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ sẽ phối hợp với UBND của 10 tỉnh, thành phố khác để đồng tổ chức các sự kiện yoga nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5. 
Tin: Nhật Linh, Ảnh: Duy Thông
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang