VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Học sinh chạy nước rút

07:58 | 18/06/2019
Nội dung thi THPT quốc gia năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần chương trình lớp 11. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị học sinh ôn tập bám sát đề thi tham khảo, tuy nhiên, nhiều em vẫn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong giai đoạn nước rút này.

Không nên quá áp lực

Chỉ còn 1 tuần nữa, học sinh lớp 12 cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đây là thời điểm học sinh căng mình để “nạp” kiến thức, tăng cường kỹ năng làm bài, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để ôn luyện. Em Nguyễn Minh Phong, Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm học, em đã tập trung cao độ cho việc học và nắm chắc kiến thức lớp 12 nhưng do đề thi THPT quốc gia bao gồm cả kiến trức từ lớp 11, trong khi thời gian ôn tập còn quá ít nên em khá lo lắng. Ngày nào em cũng dành gần 10 tiếng để ôn tập và luyện đề.

Cùng tâm trạng lo lắng, em Lê Hoàng Hà, Trường THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội cho biết, em chọn thi theo tổ hợp môn tự nhiên. Mặc dù nắm khá chắc kiến thức môn Toán và Hóa, em vẫn cảm thấy căng thẳng khi thời gian thi đến gần. “Bố mẹ nói không cần quá áp lực trong việc thi cử, nhưng chính em đặt mục tiêu không chỉ đỗ tốt nghiệp mà phải được điểm cao để vào trường đại học mình yêu thích”, Lê Hoàng Hà chia sẻ.


Ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 Nguồn: ITN

Trước những lo lắng của học sinh, nhiều chuyên gia cho rằng, các em học sinh không nên tự tạo áp lực cho mình. Trong quá trình học, ôn tập cần có những khoảng thời gian để vui chơi, giải trí, giải tỏa áp lực. Theo TS. Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, quy luật tâm lý của con người là càng đến những thời điểm cuối cùng, càng học càng quên. Do đó lúc sát ngày thi, học sinh nên ngồi nói chuyện theo chủ đề đã ôn tập. Các em nên viết lại những kiến thức, vẽ ra theo biểu đồ cây, xương cá. Việc này giúp hệ thống lại hoặc định vị kiến thức. Càng đến ngày gần cuối kỳ thi, đầu óc cần thư giãn, đặc biệt, trước khi thi nên nghỉ ngơi và tạo kỷ niệm vui. Sức khỏe thể chất và giấc ngủ là tối cần thiết giúp sĩ tử có khả năng ghi nhớ.

Trong lĩnh vực giáo dục, nếu áp lực thi cử không được xử lý một cách khéo léo giữa gia đình và nhà trường thì sẽ đổ hết lên đầu học sinh. Vì vậy, để giảm áp lực của thi cử, PGS.TS. Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Sư phạm, Trường Đại học Giáo dục cho rằng, cha mẹ không nên vô hình tạo áp lực cho con bằng cách so sánh con mình với con người khác. Các nhà trường cũng cần đồng hành và tư vấn ôn tập, hướng nghiệp để giảm áp lực cho các em học sinh.

Đề thi sẽ tăng cường câu hỏi mở

Nhấn mạnh các em học sinh không nên tự tạo áp lực không cần thiết cho bản thân, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) chia sẻ: Nội dung đề thi năm 2019 chỉ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở. Đặc biệt, đề thi sẽ có câu hỏi mang tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài. “Đề thi chính thức được xây dựng bám sát định hướng như đề thi tham khảo. Cụ thể, đề thi có nhóm các câu hỏi đáp ứng mức độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và cũng sẽ có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ cho công tác tuyển sinh năm 2019. Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm sẽ được mở rộng hơn, đề thi sẽ đa dạng hơn”, ông Trinh nhấn mạnh.

Năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng “mưa điểm 10”, còn đề thi năm 2018 lại quá khó. Các giáo viên và chuyên gia giáo dục cho rằng, đề thi năm nay cần bảo đảm thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước. Theo đó, đề thi không nên quá khó mà rải đều ở các cấp độ nhận thức, có những câu hỏi liên hệ thực tiễn. 

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang