VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:03 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Giới thiệu văn hóa Tây Nguyên tại Pháp

22:58 | 14/06/2019
Tác phẩm sắp đặt “Silver Room” (Nhà Bạc) của họa sĩ, nhà thiết kế Thủy Nguyễn, lấy cảm hứng từ nhà rông Tây Nguyên, đang được trưng bày tại vườn nghệ thuật danh giá Château La Coste, Pháp.

Nhà Bạc có kích cỡ tương đương một gian nhà rông thật, với chiều cao 16,2m, rộng 6m và dài 14,9m. Để hoàn thành tác phẩm, họa sĩ và nghệ nhân Ynut (một trong số các già làng Tây Nguyên nắm giữ bí quyết dựng mái, buộc tre nhà rông bằng dây, không dùng đinh) mất 10 tháng để tìm gỗ sến đỏ và xử lý chúng phù hợp với khí hậu địa phương trước khi ráp thành tác phẩm. Nhà có 26 cột và sàn, được làm từ khoảng 1.300m3 gỗ. Phần mái mở được dựng từ những thân tre cao từ 4 - 12m. Bên trong gian nhà là một căn phòng được phủ quỳ bạc từ làng Kiêu Kỵ ở Gia Lâm, Hà Nội. 

“Tôi muốn giới thiệu vẻ đẹp kiến trúc nhà rông của các dân tộc Tây Nguyên đến khán giả quốc tế. Trong tác phẩm, nhà có cấu tạo cửa nhỏ với ngưỡng cửa cao để người xem phải nhấc chân, cúi đầu khi bước vào nhằm thể hiện sự tôn kính dành cho bức tượng Đức Phật bằng thạch anh trắng đặt trong phòng. Người xem có thể bắt được khoảnh khắc tia sáng mặt trời lọt qua khe cửa, rọi vào bức tượng, tạo nên vầng hào quang” - họa sĩ chia sẻ.

Th. Nguyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang