VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

184 bài dự thi kiến tạo nhà ở nông thôn

11:16 | 14/06/2019
Sau nửa năm phát động, cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng nhằm sáng tạo các mẫu nhà ở phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp xanh phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu mà vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa địa phương.

Sáng 14.6, tại Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc và Diễn đàn Mái đẹp nhà sang đã tổ chức Lễ công bố và trao giải cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”.

Được phát động từ tháng 11.2018, cuộc thi hướng tới kết nối các kiến trúc sư, đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư, nhà thầu trên toàn quốc, trở thành sân chơi chuyên môn hữu ích, nơi giao lưu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm của giới kiến trúc sư và cộng đồng. Sau nửa năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được 184 bài dự thi, theo từng chủ đề cụ thể gồm: Nhà ở miền Bắc: 54 bài, Nhà ở miền Trung: 65 bài, Nhà ở miền Đông Nam bộ: 7 bài; Nhà ở miền Tây Nam bộ: 27 bài, không đăng ký chủ đề: 31 bài dự thi.


Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có thiết kế sáng tạo

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của giới nghề và cộng đồng với nhiều bài thi tốt, ý tưởng sáng tạo phong phú, có thể ứng dụng trên địa hình đa dạng. Một số bài thi mạnh dạn sử dụng kết cấu khung thép hiện đại một cách sáng tạo.

Sau 2 vòng xét chọn, Hội đồng Giám khảo đã quyết định trao giải Nhất cho thiết kế của KTS Phan Công Hùng, hạng mục dự thi Nhà ở miền Bắc. Đây cũng là tác giả nhận Giải Thiết kế được yêu thích nhất. Ban tổ chức cũng trao giải Xuất sắc cho các hạng mục: Nhà ở miền Bắc được trao cho thiết kế của KTS Ngô Tuấn Anh; Nhà ở miền Trung thuộc về KTS Trần Ngọc Đăng, Tạ Tuấn Anh; Nhà ở Tây Nam Bộ được trao cho thiết kế của Viện Nghiên cứu tiêu chuẩn và Thiết kế điển hình hóa Xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng. Hạng mục Đông Nam bộ không chọn được giải Xuất sắc. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 6 giải Khuyến khích và 1 giải Đặc biệt cho các thiết kế.


Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết: “Với cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được nhiều bài thi và sự ủng hộ nhiệt tình của các kiến trúc sư trẻ. Đó thực sự là tín hiệu cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở nông thôn trong tương lai”.


Cuộc thi thu hút nhiều thiết kế từ các vùng miền

Đánh giá cao chất lượng của bài thi năm nay, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc Nguyễn Quốc Thông chia sẻ: “Phải nói rằng, Hội đồng Giám khảo đã rất khó khăn trong việc lựa chọn những phương án xuất sắc. Bởi lẽ có rất nhiều ý tưởng độc đáo, nhiều giải pháp hấp dẫn và thú vị đã được đề xuất ở các đồ án dự thi. Chúng tôi đánh giá cao tính thực tiễn của cuộc thi, và những đồ án được giải cao đều có khả năng ứng dụng cao, phù hợp với vùng miền mà vẫn giữ được nét đặc trưng cho văn hóa địa phương. Đó cũng là dụng ý của Ban tổ chức cuộc thi khi đưa ra từng hạng mục giải thưởng. Và đó là giải thưởng xứng đáng của các kiến trúc sư trẻ”.

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang