VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Bước qua ranh giới với kịch rối đương đại

00:30 | 14/06/2019
“Gạo”, vở kịch rối đầy cảm xúc, do tổ hợp nghệ thuật Mắt Trần sáng tác và biểu diễn sẽ được giới thiệu tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, TP Hồ Chí Minh vào chiều 29.6, sau khi tham gia Liên hoan Múa rối quốc tế Pesta Boneka #6 (Indonesia).

Ra đời dựa trên bối cảnh nạn đói ở Việt Nam năm 1945, “Gạo” là vở kịch dài thứ tư do Trang Linh, người sáng lập Mắt Trần Ensemble biên kịch và đạo diễn, nhằm khám phá bản chất của con người trong một hoàn cảnh khắc nghiệt. Điều đặc biệt của buổi trình diễn này là thông qua ngôn ngữ rối đương đại, chuyển động cơ thể và nhạc sống, người xem được mời gọi vào một không gian - thời gian mà ở đó họ có thể bước qua các ranh giới về thể loại, ngôn ngữ, tuổi tác, để cùng chìm đắm và cảm nhận tác phẩm trọn vẹn.

Khác với khái niệm rối thường được hiểu ở Việt Nam, thực hành rối của Mắt Trần Ensemble cải biên và sáng tạo dựa trên nhiều truyền thống rối khác nhau, như Bunraku (truyền thống rối lâu đời của Nhật Bản), Wangya (truyền thống rối bóng của Indonesia) cùng các yếu tố khác như ánh sáng, sắp đặt, video projection. Rối với Mắt Trần Ensemble là cách kể chuyện với hơi thở và chất liệu, không phải với những hình tượng người...

Trước buổi biểu diễn, khán giả có thể tham gia workshop tạo hình nhân vật rối từ chất liệu giấy xi măng và học cách điều khiển rối để kể chuyện bằng rối.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang