VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Bởi cuộc sống không vô hạn

20:12 | 06/06/2019
Qua những con chữ chân thành, “Ngoài kia, trời rất xanh” - câu chuyện về những ngày tháng cuối cùng của một con người khiến ta nhận ra cuộc sống quý báu nhường nào, khiến ta bớt phù phiếm, giục ta ngồi lâu hơn bên người thân yêu, và ngắm bầu trời xanh tha thiết như chưa từng xanh như thế…

Tối 6.6, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức tọa đàm “Ngoài kia, trời rất xanh”, giới thiệu cuốn sách cùng tên của cố tác giả Trần Thị Cúc Phương.

Tác phẩm kể về những ngày tháng cuối cuộc đời khi Cúc Phương phải sống cùng căn bệnh ung thư, về những chấn động mạnh mẽ đến rung động li ti trong tâm hồn chị. Cuốn sách đưa người đọc song hành với tác giả từ giây phút chị bị chẩn đoán mắc căn bệnh hiểm nghèo, đến khi chị “dừng chân bên cuộc đời”. Cuốn sách tuy chỉ có ba chương nhưng mỗi một chương, tác giả lại chia sẻ một chút về cuộc chiến chống trọi với căn bệnh ấy, nhắc một chút đến tình yêu, gia đình, những người đã luôn bên chị, đặc biệt là nhắc đến những thứ tưởng chừng vô cùng nhỏ bé như chiếc lá trên cành, khung cửa sổ… những thứ thường ngày không mấy ai để ý đến sự tồn tại của chúng, nhưng nay lại đẹp đến lạ thường.


Tác phẩm “Ngoài kia, trời rất xanh”

Dường như khi bị đặt trước ngưỡng cửa sống chết, con người ta thường trở nên mạnh mẽ và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Người phụ nữ ấy một mặt ra sức kháng cự căn bệnh, mặt khác ráo riết sống, ráo riết yêu cuộc đời, một cuộc đời theo nghĩa bình thường nhất. Chăm chút nhà cửa, chăm chút gia đình, cố gắng làm đẹp cho mình mọi lúc có thể, cố gắng hoàn thành công việc nhà báo mà mình gắn bó. Để rồi những ngày tháng cuối cùng, khi nhận ra Con người ai cũng như vậy thôi. Đôi khi, để có thể bước thêm một chặng đường thì cũng buộc phải bỏ lại một vài thứ. Đây không chỉ là hành trình chữa bệnh, mà còn là hành trình nhận thức của một con người.

Tác giả cuốn sách không còn nữa nhưng những trang viết chị để lại về những ngày tháng cuối cùng của đời mình đã lưu lại hình ảnh chị theo một cách đẹp nhất và con người nhất. Câu chuyện cảm động này khiến chúng ta bỗng thấy yêu cuộc đời này hơn, thấy quý giá mỗi giây phút trôi qua, hối thúc chúng ta sống chân thành và tử tế hơn.

Tại tọa đàm, tác giả Đặng Hoàng Giang (người viết cuốn sách “Điểm đến cuộc đời”, kể lại hành trình không thể nào quên của những người cận tử) cho rằng: “Sự ra đời của các cuốn sách như thế này rất ý nghĩa, giúp chúng ta học cách đối diện với cái chết, và sống một cách đàng hoàng, bình tĩnh, thay vì sợ hãi nó. Khi viết cuốn “Điểm đến cuộc đời”, tôi đã học được từ nhiều nhân vật trong cuốn sách. Và tới “Ngoài kia, trời rất xanh”, giúp độc giả nhận thấy điều gì cần làm cho cuộc đời có ý nghĩa”.


Các diễn giả cho rằng, cuốn sách giúp độc giả nhìn nhận rõ hơn ý nghĩa cuộc sống

Tác phẩm cho ta thấy mỗi giây phút là một báu vật, mỗi người sẽ thấy điều gì là quan trọng của cuộc sống này. Chắc chắn đó không phải tiền bạc, chức tước mà thực sự là tình cảm giữa người và người. Đọc cuốn sách để mỗi người gạn lọc suy nghĩ của mình - tác giả Đặng Hoàng Giang nói.

Với thái độ nhìn thẳng vào sự thật, cuốn sách là hành trình tác giả nhận thức lại bản thân và sự gói ghém lại cuộc đời trước khi ra đi như một sự sẵn sàng… Đó là một câu chuyện buồn, nhưng khi gấp trang sách lại, người đọc sẽ thấy một niềm bao dung và ngọt ngào quanh đây; sẽ hiểu về con người hơn để chia sẻ và cảm thông hơn; sẽ thấy mình may mắn và cuộc sống đẹp hơn bao giờ hết.

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:30 16/08/2019
Một thời gian dài, cả nước thực hiện một chương trình và một bộ sách giáo khoa, theo kế hoạch dạy học thống nhất... đã dẫn tới sự rập khuôn, máy móc, không phát huy được vai trò tự chủ của nhà trường và tính tích cực, sáng tạo của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục của các vùng miền khác nhau. Chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, theo các chuyên gia, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường vô cùng quan trọng.
Quay trở lại đầu trang