VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Đền thờ Lê Hoàn là Di tích quốc gia đặc biệt

18:14 | 12/04/2019
Ngày 12.4 (tức 8.3 ÂL), tại xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, đã diễn ra Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn và khai hội Lễ hội Lê Hoàn 2019.

Đền thờ Lê Hoàn có phong cách kiến trúc đền thờ truyền thống của người Việt và nghi lễ bài trí gắn liền với tâm thức cổ truyền. Đền có lối kiến trúc hình chữ Công, có hệ vì kèo đặc trưng gồm giá chiêng, chồng rường, con nhị, kèo góc theo lối dầm đỡ chống nóc... Đặc biệt, đền còn bảo tồn được những tài liệu, hiện vật cổ như 14 đạo sắc phong của các đời vua từ 1674 - 1887, 6 đạo lệnh chỉ của các chúa Trịnh, chiếc đĩa đá tương truyền là của vua Tống tặng Lê Hoàn, các văn bia, câu đối, đại tự, hương án, khám thờ, tượng pháp…

Đền thờ Lê Hoàn hiện được xem là ngôi đền cổ nhất xứ Thanh. Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay đền đã được tu bổ, tôn tạo khá khang trang nhưng vẫn bảo tồn nguyên dáng vẻ cổ kính. Cuối năm 2018, đền thờ Lê Hoàn được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn là Lễ hội Lê Hoàn 2019 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là niềm tự hào của tỉnh Thanh Hóa và Đảng bộ, nhân dân huyện Thọ Xuân.

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra chương trình nghệ thuật sân khấu hóa tái hiện một thời vẻ vang, hào hùng của người anh hùng dân tộc Lê Hoàn trong sự nghiệp đánh Tống, bình Chiêm ở thế kỷ thứ X do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa và đội văn nghệ quần chúng huyện Thọ Xuân trình diễn.

H.Hà
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang