VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phòng chống thiên tai

12:49 | 15/03/2019
Sáng 15.3, tại Hà Nội, Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trường Đại học Thuỷ lợi tổ chức khai giảng khoá học đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phòng chống thiên tai.

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Trường Đại học Thuỷ lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai xây dựng bộ tài liệu và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng về phòng chống thiên tai cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai.

Khoá đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phòng chống thiên tai trang bị cho 71 học viên đầu tiên những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên ngành phòng chống thiên tai, trên cơ sở đó lựa chọn những học viên có kết quả tốt tham dự kỳ thi tuyển viên chức của Tổng cục phòng chống thiên tai, bổ sung thêm lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai hiệu quả trong tình hình mới. Nội dung khoá học gồm 17 chuyên đề chuyên sâu về phòng, chống thiên tai và kỹ năng triển khai công tác phòng, chống thiên tai. Thời lượng khoá học là 10 ngày (bao gồm 2 ngày đi thực tế tại thực địa). Tài liệu giảng dạy đã được các nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống thiên tai biên soạn và thẩm định nội dung. Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống thiên tai ở Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản.


Giảng viên của khóa học là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống thiên tai ở Việt Nam và chuyên gia Nhật Bản

GS,TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thuỷ lợi cho biết, khoá học tập trung vào các nội dung về tổng quan về tình hình thiên tai, hệ thống pháp luật, thể chế chính sách trong lĩnh vực phòng chống thiên tai; các hiệp định quốc tế liên quan đến phòng chống thiên tai; cơ cấu bộ máy về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương); nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, một số bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và thăm quan thực tế hệ thống điều hành tác nghiệp tại Tổng cục phòng chống thiên tai và thực địa... Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, điển hình là những  năm gầy đây. Để góp phần làm giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, việc nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai và các nhóm cộng đồng khác trong xã hội là việc làm cần thiết.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài cũng khẳng định, để đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng chống thiên tai nhanh chóng, chính xác, kịp thời, và giảm thiểu thiệt hại thì chúng ta phải triển khai đồng loạt các hoạt động, từ hoàn thiện thể chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng hệ thống công trình, nâng cao năng lực ứng phó của xã hội, nâng cao kỹ năng trong các hoạt động cứu hộ cứu nạn …thì việc quan trọng nhất là đội ngũ làm công tác phòng chống thiên tai, đây là đội phải tinh thông nhiệm vụ. Khóa học đi sâu vào các chuyên đề trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, cũng như các chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn triển khai thực hiện điều hành công tác phòng chống thiên tai, ứng phó khi thiên tai xảy ra… Sau khi bế giảng, học viên được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học; được xem xét ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai… "Tôi cho rằng, hướng đi này sẽ giúp chúng tôi có một lực lượng cán bộ có chiều sâu, có tâm huyết với nghề, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn ngày càng cao của công tác phòng chống thiên tai” - ông Trần Quang Hoài nói.

Tin và ảnh: Minh Vân
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang