VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Tái hiện nghề y truyền thống Hội An

23:55 | 14/03/2019
Chiều nay, 15.3, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tại số nhà 46 Nguyễn Thái Học sẽ chính thức mở cửa đón khách. Bảo tàng trưng bày gần 200 hiện vật gốc và một số hiện vật phục chế, tư liệu hỗ trợ liên quan đến nghề y truyền thống nói chung và nghề y ở Hội An nói riêng.

Với 6 gian trưng bày, Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An tái hiện không gian tiệm bán thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày tủ thuốc, nơi bắt mạch, chẩn trị, nơi chờ đợi của bệnh nhân và khách hàng đến khám bệnh, cảnh bốc thuốc, cảnh phơi và bảo quản thuốc, cảnh chế biến một số loại thuốc... Bên cạnh đó, bảo tàng còn có không gian trưng bày, giới thiệu về nghề y truyền thống của Việt Nam, nghề y truyền thống của Quảng Nam và Hội An cùng phòng thông tin tư liệu gồm nhiều cuốn sách quý về nghề đông y.


Một góc Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An

 Theo sử liệu, từ thế kỷ XVI - XVII, đô thị thương cảng mậu dịch quốc tế Faifo - Hội An đã nổi tiếng về nghề y cổ truyền. Trên nhiều dãy phố có các tiệm thuốc với mùi thuốc Đông y thơm nức như: Triều Phát hiệu, Xuân Sanh đường, Hòa Xuân đường, Duy Ích đường, Minh Đức đường cùng với nhiều thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm trong việc hành y như thầy Mười (ở hiệu Triều Phát), thầy Chấn Nam Thành (nhà Phi Yến), thầy Ba Chung, thầy Trương Hùng Cơ… Sự đa dạng về chủng loại thuốc cùng với nhiều hiệu thuốc Nam, thuốc Bắc đó đã góp phần đáng kể vào việc phát triển nghề y cổ truyền ở Hội An, cũng như ở Quảng Nam.

Được thiết lập trong ngôi nhà cổ có kiến trúc truyền thống phổ biến của các nhà phố Hội An, Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An ra đời nhằm bảo tồn nghề y vốn nổi tiếng ở Hội An trước nguy cơ mai một trong cuộc sống hiện đại.

Đại diện Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết: “Hiện nay, trong khu vực phố cổ có ba bảo tàng thu hút sự hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế mỗi ngày, gồm: Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Văn hóa Dân gian, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch. Sự ra đời của Bảo tàng Nghề y truyền thống Hội An tạo nên sự liên hoàn của hệ thống bảo tàng chuyên đề trên các trục đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học trong khu phố cổ, phát huy mối quan hệ chặt chẽ giữa bảo tàng và di tích dựa trên nguyên tắc tôn trọng, bảo đảm tính nguyên gốc, tính mỹ thuật của di tích, cũng như các hoạt động nghiệp vụ bảo tàng. Đó là lấy hiện vật làm trung tâm, vừa gìn giữ, bảo quản, vừa phát huy giá trị vốn có của hiện vật nhằm giáo dục văn hóa truyền thống, cung cấp thông tin khoa học cho công chúng”.

Hương Linh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang